CEFURDS

Đề xuất Con đường âm nhạc ở quận 1, TP.HCM

TO - Đề xuất được UBND quận 1 đưa ra tại buổi làm việc với Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chiều 8-2 về việc triển khai thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội của quận năm 2017. 


Quận 1, TP.HCM dự kiến chọn đường Hàn Thuyên và Alexandre de Rhodes (ảnh) là Con đường âm nhạc - Ảnh: Đức Tuyên

Theo đó, để phát triển thương mại dịch vụ cũng như thu hút khách du lịch khi tham quan khu vực trung tâm, quận 1 mong muốn được tổ chức chợ phiên tại công viên cảng Bạch Đằng vào cuối tuần kết hợp khu phố ẩm thực tại đây.

Chợ phiên này là nơi giới thiệu, quảng bá thương hiệu hàng Việt chứ không phải là bán lẻ sản phẩm.

Đối với Con đường âm nhạc, quận dự kiến chọn tổ chức Con đường âm nhạc là đường Hàn Thuyên và Alexandre de Rhodes. Ông Nguyễn Thành Phong cho rằng đây là ý tưởng tốt và yêu cầu quận 1 sớm trình đề án cụ thể.

Năm 2017, quận 1 phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước trên 13.000 tỉ đồng; cải tạo chỉnh trang, xây dựng lại 30% các chung cư hỏng, xuống cấp, phát triển 300 hộ kinh doanh có quy mô lớn với doanh thu trên 4 tỉ đồng/năm trở lên chuyển đổi thành doanh nghiệp…

Phát biểu chỉ đạo, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu quận 1 ngay trong năm 2017 phải giải quyết được dứt điểm tình trạng bến cóc xe dù.

“Dứt khoát phải xử lý hết bến cóc xe dù. Không chỉ quận 1 mà tình trạng bến cóc xe dù trên địa bàn TP.HCM đang gây phiền lòng người dân ghê gớm lắm” - ông Phong nhấn mạnh.

Ông cũng yêu cầu quận 1 phải giải quyết dứt điểm tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường trong năm 2017.

Tạo môi trường thu hút các tập đoàn 
đa quốc gia

Ngày 8-2, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã làm việc với Sở Kế hoạch - đầu tư TP để duyệt kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2017.

Ông Nguyễn Thành Phong cho rằng bên cạnh khuyến khích các hộ kinh doanh phát triển thành doanh nghiệp, Sở Kế hoạch - đầu tư phải chú trọng đến việc tạo môi trường thu hút các tập đoàn đa quốc gia vào TP, tạo sự gắn kết doanh nghiệp trong và ngoài nước cũng như môi trường cạnh tranh.

Đây là nhân tố để thúc đẩy các doanh nghiệp trong nước đổi mới sáng tạo, nâng cao công nghệ để phát triển bền vững.

TP.HCM hiện có 85 quốc gia đến đầu tư. Ông Phong yêu cầu tính toán cơ cấu thu hút ở ngành nào, lĩnh vực nào trọng tâm trong năm 2017.

“TP xác định đây là nguồn lực quan trọng đáp ứng yêu cầu phát triển của TP nhưng đối với loại đầu tư ảnh hưởng đến môi trường thì TP dứt khoát từ chối” - ông Phong nhấn mạnh.

MAI HƯƠNG - MAI HOA

Huế được vinh danh thành phố Xanh đầu tiên của Việt Nam

VnExpress.vn - Huế đón nhận danh hiệu “Thành phố Xanh quốc gia” do quỹ bảo tồn Thiên nhiên Thế giới bầu chọn.


Đồi Vọng cảnh, một trong những điểm du lịch nổi tiếng thường được khách quốc tế chọn là nơi tham quan mỗi khi đến Huế. Ảnh minh họa: Đắc Đức.

Ngày 28/6, Quỹ bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (WWF) đã tổ chức buổi lễ trao bằng công nhận “Thành phố Xanh quốc gia” năm 2016 cho thành phố Huế.

Trong 125 thành phố của 21 quốc gia trên thế giới dự thi,  Huế là thành phố đầu tiên tại Việt Nam tham gia chương trình này và đã vượt qua các tiêu chí khắt khe. Cùng với Huế, 17 thành phố khác trên thế giới cũng lọt vào vòng chung kết cuộc bầu chọn do một ban đánh giá gồm 17 chuyên gia độc lập trên thế giới thực hiện. Trong đó, Paris - Kinh đô Ánh sáng trở thành quán quân của cuộc thi.

Là thành viên của chương trình, Huế cam kết đến 2020 giảm 20% mức phát thải khí gây hiện tượng hiệu ứng nhà kính so với mức phát thải của năm 2011. Theo đó, 7 kế hoạch hành động cụ thể sẽ được triển khai, trong đó chú trọng vào xanh hoá đô thị, phát triển du lịch xanh, xử lý nước và rác thải hiệu quả, hệ thống chiếu sáng công cộng thông minh, sử dụng năng lượng tái tạo và nguyên liệu xây dựng thân thiện môi trường.

Huế cam kết đến năm 2020 sẽ giảm 20% lương khí thải toàn thành phố. Ảnh minh họa: Đắc Đức.

Ông Văn Ngọc Thịnh, giám đốc quốc gia WWF tại Việt Nam cho rằng, trong bối cảnh Việt Nam không tránh khỏi ảnh hưởng của quá trình biến đổi khí hậu toàn cầu, những điều Huế đang làm cần được khích lệ và nhân rộng.

Ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND TP Huế (Thừa Thiên - Huế), nhấn mạnh việc Huế được trao tặng danh hiệu thành phố Xanh là niềm vinh dự lớn với chính quyền và người dân thành phố. “Phát triển thành phố theo hướng tăng trưởng xanh, ổn định, bền vững, có bản sắc và mang đặc thù của Việt Nam là định hướng xuyên suốt đã được chính quyền thành phố và tỉnh Thừa Thiên - Huế lựa chọn”, ông Thành nói.

Chương trình thành phố Xanh quốc tế là một sáng kiến của WWF nhằm kiêu gọi các thành phố trên khắp thế giới hãy hành động và hướng tới một hành tinh tương lai thân thiện với môi trường, đồng thời xây dựng và thực hiện các kế hoạch đầy tham vọng để giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đắc Đức

TP. Mỹ Tho (Tiền Giang) là đô thị loại 1

Tỉnh Tiền Giang vừa tổ chức lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP.Mỹ Tho là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Tiền Giang.


Mỹ Tho là một trong những vùng đất được khai phá sớm và cùng với Biên Hòa, trở thành 2 đô thị đầu tiên của các tỉnh Nam Bộ từ cuối thế kỷ XVII.

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, để bảo đảm cho sự chỉ đạo kịp thời của Trung ương với chiến trường, theo đề nghị của Khu 8, năm 1967, Trung ương Cục miền Nam đã chuẩn y nâng cấp thị xã Mỹ Tho lên cấp thành phố (ngang với cấp tỉnh) và trực thuộc Khu 8.

Sau ngày thống nhất đất nước (1975),  Mỹ Tho trở thành tỉnh lỵ của tỉnh Tiền Giang. Qua quá trình phát triển, TP. Mỹ Tho được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận là đô thị loại II vào tháng 10-2005.

Với nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố trong suốt 10 năm qua nhằm từng bước hiện thực hóa mục tiêu phấn đấu nâng cấp đô thị, nâng cao đời sống nhân dân, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, ngày 5-2-2016, TP.Mỹ Tho đã chính thức được công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Tiền Giang theo Quyết định 242/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

TP.Mỹ Tho có diện tích 8.154,08 ha; có 17 đơn vị hành chính cơ sở (gồm 11 phường, 6 xã). Dân số 242.000 người. 

 Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ

TP HCM khánh thành cầu Rạch Chiếc mới

VnExpress.vn - Cầu Rạch Chiếc tạo trục đường mới kết nối Xa lộ Hà Nội vào cảng Cát Lái thông qua khu Công nghệ cao, giúp kéo giảm ùn tắc ở cửa ngõ phía Đông TP HCM.


Sáng 30/1, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM tổ chức lễ khánh thành cầu Rạch Chiếc dài hơn 540 m, 4 làn xe, tổng mức đầu tư hơn 870 tỷ đồng, trên đường Vành đai Đông (quận 9).

Nét đặc biệt của phần cầu là ba nhịp vòm ống thép nhồi bêtông giản đơn lần đầu được TP HCM xây dựng. Tương lai sẽ xây thêm một nhánh cầu nữa với 4 làn xe để hoàn thiện cầu Rạch Chiếc.

Giám đốc Khu quản lý giao thông đô thị số 2 (chủ đầu tư) Vũ Kiến Thiết cho biết, cầu Rạch Chiếc đã hoàn thành vượt tiến độ 3 tháng. Công trình tạo thêm trục đường mới kết nối từ Xa lộ Hà Nội vào cảng Cát Lái, thông qua đường D1, D2 trong khu Công nghệ cao thành phố và đường Vành đai Đông.

"Khi cầu được đưa vào sử dụng, quãng đường vận chuyển hàng hóa từ cảng Cát Lái về Khu Công nghệ cao rút ngắn từ 14 km (chạy vòng ra Xa lộ Hà Nội) xuống 8 km", ông Thiết nói.

Lãnh đạo TP HCM cắt băng khánh thành cầu Rạch Chiếc. Ảnh: Hữu Công

Cầu Rạch Chiếc cũng là "mắt xích" giúp khép kín đường Vành đai Đông, kết nối giao thông từ khu Nam thành phố với Xa lộ Hà Nội. Qua đó, tạo thêm một hướng giao thông mới cho việc vận chuyển hàng hóa thuận lợi từ khu Công nghệ cao TP ra các cảng biển Tân Thuận, khu cảng Hiệp Phước…

Theo ông Thiết, đoạn từ nút giao thông Mỹ Thủy đến cầu Rạch Chiếc dài 5,5 km được đưa vào khai thác từ năm 2013 với kết cấu mặt đường láng nhựa cấp thấp, mỗi chiều hướng lưu thông rộng 7,5 m dành cho ôtô và xe thô sơ. Do lưu lượng xe tăng cao nên đến nay mặt đường không còn đáp ứng khả năng khai thác.

Cầu Rạch Chiếc trên đường Vành đai đông rút ngắn quãng đường từ cảng Cát Lái về Khu Công nghệ cao. Ảnh: Hữu Công

Để đảm bảo an toàn giao thông, tránh tình trạng công trình bị quá tải, xuống cấp, Khu quản lý Giao thông đô thị số 2 kiến nghị thành phố sớm đầu tư nâng cấp mặt đường bằng bêtông nhựa, mở rộng thêm một làn xe cho mỗi hướng lưu thông. Dự kiến, kinh phí đầu tư khoảng 250 tỷ đồng.

Tại lễ khánh thành, Phó chủ tịch UBND TP HCM Lê Văn Khoa yêu cầu Sở GTVT cần sớm hoàn thành các tuyến đường và nút giao vành đai Đông - Nguyễn Duy Trinh đi xuống cảng SP-ITC và đường dẫn lên đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây và nhanh chóng hoàn thiện nút giao liên phường giữa vành đai Đông và đường Đỗ Xuân Hợp.

Hữu Công 

TP.HCM kiến nghị Thủ tướng cho phép lấn biển làm khu đô thị

(Thanhnien) - Ngày 19.12, UBND TP.HCM có văn bản kiến nghị Thủ tướng xem xét, chấp thuận chủ trương về quy mô nghiên cứu lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu đô thị du lịch biển Cần Giờ tại xã Long Hòa (H.Cần Giờ) theo hướng mở rộng thêm diện tích lấn biển 480 ha.


 TIN LIÊN QUAN

Theo UBND TP, căn cứ đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP.HCM đến năm 2025 đã được Thủ tướng phê duyệt vào năm 2010, diện tích lấn biển của khu này khoảng 600 ha. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu khoa học về điều kiện tự nhiên (địa hình, địa chất, thủy văn), đánh giá tác động môi trường tự nhiên của việc lấn biển và để đảm bảo kết nối đồng bộ về quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tại khu vực, đặc biệt có thể bảo vệ nghiêm ngặt Khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ (khoảng 75.000 ha), thì việc mở rộng thêm diện tích lấn biển 480 ha là cần thiết, nâng tổng diện tích lấn biển lên khoảng 1.080 ha. TP dự báo quy mô dân số trong tương lai ở khu đô thị du lịch này hơn 100.000 người.

Tấn Phú

Những vòng xuyến độc đáo trên thế giới

VnExpress.vn - Du khách sẽ không khỏi ngạc nhiên khi đi qua những vòng xuyến giao thông chứa các công trình nghệ thuật độc đáo.


Vòng xuyến ấn tượng cao 15 m tại Malilla, Thụy Điển giúp du khách có thể biết được nhiệt độ tức thời

Những chiếc đinh khổng lồ gợi cho mọi người nhớ về nền công nghiệp sản xuất đinh từng phát triển mạnh mẽ ở thành phố Normandy, Pháp

Vòng xuyến tràn ngập màu xanh tại Otford, Kent, Anh với hồ nước, ngôi nhà nhỏ và những cây thủy sinh đặc trưng của vùng.

Nhà thờ nằm giữa một vòng xuyến lớn tại Oldham, Manchester, Anh. Khu vực này trở nên đông đúc hơn vào sáng chủ nhật khi người dân đến nhà thờ hành lễ.

Vòng xuyến tại thành phố Lutterworth, Leicestershire có mô hình máy bay chiến đấu màu trắng. Đây được bình chọn là một trong 10 vòng xuyến ấn tượng nhất nước Anh năm 2015

Bức tượng chú gà lớn làm bằng đồng đặt tại vòng xuyến A24 tại thành phố Surrey, Anh.

Mô hình tháp đồng hồ lớn tại một ngã tư đường thành phố Salalah, Oman.

Bức tượng vòi nước tại ngã tư đường thành phố Ypres, Bỉ được thiết kế theo phong cách 3D, mô phỏng một vòi nước màu xanh đang xả nước xuống giếng nước.

Thành phố Thượng Hải, Trung Quốc cũng ghi dấu trong lòng du khách với ngã tư đường sặc sỡ màu sắc và rộng lớn này.

Minh Đức

Để “tour Nhiêu Lộc” không đơn độc

NLĐ - Chiều 2-9, tour du lịch đường thủy trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè chính thức đón du khách thưởng ngoạn cảnh sắc trên kênh sau khi được Sở Du lịch TP HCM và Sở Giao thông Vận tải giới thiệu hôm 1-9.


Chiều dài toàn tuyến gần 5 km đi qua các quận 1, 3, Bình Thạnh và Phú Nhuận với 2 nhà ga ở gần chân cầu Thị Nghè và gần chùa Chantarangsay.

Tour du lịch trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè là sự lạ lẫm với nhiều người bởi dòng kênh này từng là kênh “chết”, hôi thối, nay “sống” lại sau khi được cải tạo, tạo điều kiện cho phát triển du lịch. Điểm thú vị của tour là du khách không chỉ thưởng ngoạn khung cảnh hai bên bờ, nhiều công trình kiến trúc lịch sử mà còn được nghe đờn ca tài tử, đàn tranh, sáo trúc, có hướng dẫn viên thuyết minh lịch sử TP HCM bằng tiếng Anh và tiếng Việt.

Ông Phan Xuân Anh, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty TNHH Thuyền Sài Gòn (đơn vị khai thác tour), cho biết ý tưởng mở tuyến du lịch trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè được nhen nhóm từ gần 2 năm trước khi dòng kênh “chết” trong xanh trở lại. Đây là một phần của tour tham quan TP, giúp du khách có thêm lựa chọn mới thay vì chỉ loanh quanh các điểm nhà thờ Đức Bà, Hội trường Thống Nhất, Bưu điện TP... Loại hình du lịch city tour sẽ phong phú hơn khi du khách xuống thuyền, ngắm TP từ dưới sông.

Có điều, không ít người băn khoăn giá tour có quá cao (thuyền Phụng cao cấp ở mức 220.000 đồng/người; còn loại thuyền bình dân giá 110.000 đồng/người) so với lịch trình ngắm cảnh gần 5 km cùng với dịch vụ chưa đa dạng. Có thể lúc đầu, du khách mua tour vì tò mò nhưng lâu dài điều gì giữ chân khách để tour này có thể trụ lại, phát triển?

Du khách thưởng ngoạn cảnh sắc trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Theo ông Phan Xuân Anh, sắp tới, công ty sẽ mời các hãng lữ hành trải nghiệm rồi đưa một phần vào hành trình city tour quanh TP để giới thiệu đến du khách. Các dịch vụ trên đường tour cũng dần được hoàn thiện hoặc kết hợp hoạt động đua thuyền, chợ nổi... Ở các nước có du lịch đường sông trong lòng TP, một số lễ hội  được “kéo” về sát bờ để khách vừa tham gia lễ hội vừa ngắm cảnh.

Cách đây không lâu, hãng hàng không Hải Âu cũng đề xuất mở tour ngắm cảnh Sài Gòn từ trên cao bằng dịch vụ thủy phi cơ. Điểm đầu từ sân bay Tân Sơn Nhất, bay theo lộ trình và đáp xuống rừng ngập mặn Cần Giờ để khách tham quan. Về lâu dài, Hải Âu muốn được lập cơ sở khai thác trên mặt nước hoặc sông hồ lớn tại TP HCM để tăng tính hấp dẫn cho dịch vụ bay bằng thủy phi cơ. Tuy nhiên đến nay, ý tưởng này vẫn chưa thành hiện thực.

Ngành du lịch TP HCM còn kỳ vọng phát triển du lịch đường thủy đi các tỉnh miền Tây, Campuchia theo hệ thống sông lớn bằng nhiều phương tiện khác nhau. Dù vậy, tour đường sông đến nay vẫn kén khách và chưa phát triển như kỳ vọng vì thiếu điểm dừng chân, thiếu dịch vụ hai bên bờ.

Thế nên, để một tour mới trên sông được du khách yêu thích và “trụ được”, rất cần sự ủng hộ của ngành du lịch TP, chính quyền địa phương. Ngay như tour kênh Nhiêu Lộc, đến giờ Công ty Thuyền Sài Gòn vẫn đang kiến nghị xây mới nhà vệ sinh ở 2 đầu nhà ga, lắp đèn dọc kênh để du khách khám phá Sài Gòn buổi tối.

Thái Phương 

Thông cầu Mỹ Lợi, từ TP.HCM đi Tiền Giang chỉ 25km

TTO - Người dân Tiền Giang đi TP.HCM sẽ không còn phải mất thời gian chờ phà Mỹ Lợi hoặc đi đường vòng qua Quốc lộ 1 - Cao tốc TP.HCM - Trung Lương xa hơn 75km.


Cầu Mỹ Lợi nối giữa Long An - Tiền Giang sẽ chính thức thông xe kỹ thuật vào ngày 29-8 sau khoảng 20 tháng thi công.

Ngày 26-8, đại diện Ban Quản lý dự án 7 (Bộ Giao thông vận tải) - chủ đầu tưdự án cầu Mỹ Lợi (nối Long An - Tiền Giang) cho biết cầu sẽ chính thức thông xe kỹ thuật vào ngày 29-8 sau khoảng 20 tháng thi công.

Khi cầu Mỹ Lợi đi vào hoạt động, người dân từ thị xã Gò Công (tỉnh Tiền Giang) có thể đi đến TP.HCM bằng đường bộ với cự ly khoảng 25km, rút ngắn khoảng 75km so với đi đường Quốc lộ 1 và đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương như trước đây.

Cây cầu có chiều dài hơn 2,6km bắc qua sông Vàm Cỏ (phần cầu dài hơn 1,4km) nối liền tuyến quốc lộ 50, huyện Cần Đước tỉnh Long An và thị xã Gò Công tỉnh Tiền Giang được đầu tư theo hình thức BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) với tổng mức đầu tư hơn 1.438 tỉ đồng.

Bề ngang cầu rộng 12m với 2 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ.

Theo Ban Quản lý dự án 7, tuyến Quốc lộ 50 có chiều dài 88,9km, là tuyến đường trọng yếu trong mạng lưới giao thông đường bộ nối TP.HCM đi vùng duyên hải phía đông của tỉnh Long An, Tiền Giang và các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long và ngược lại.

 Sơ đồ cầu Mỹ Lợi - Đồ họa: Trị Thiên - Việt Thái.

Tuyến giao thông giữ vai trò quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế và đảm bảo an ninh quốc phòng của 2 tỉnh Tiền Giang, Long An và cả khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Hiện nay quốc lộ 50 đã và đang được nâng cấp, cải tạo nhằm đáp ứng nhu cầu giao thông trong khu vực và góp phần chia sẻ lưu lượng xe với Quốc lộ 1.

Tuy nhiên, tại đoạn tuyến vượt qua sông Vàm Cỏ từ trước đến nay phải dùng phà để đưa các phương tiện giao thông qua sông.

Đây là điểm trở ngại lớn, gây chậm trễ và hạn chế năng lực thông xe trên toàn tuyến, hạn chế sự phát triển kinh tế, xã hội của các khu vực lân cận. Mặt khác, đường dẫn xuống phà hẹp, thường xảy ra hiện tượng ùn tắc xe.

Vì vậy, việc đầu tư xây dựng dự án cầu Mỹ Lợi thay thế cho bến phà hiện hữu là rất cần thiết nhằm nối thông hoàn toàn tuyến Quốc lộ 50, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội và tăng cường đảm bảo an ninh quốc phòng các tỉnh duyên hải khu vực đồng bằng sông Cửu Long và TP.HCM.

Công nhân đang chùi rửa, mài dũa mặt cầu trước giờ thông xe

MẬU TRƯỜNG - THANH TÚ

Trượt patin tuần tra trên phố đi bộ Sài Gòn

Vietnamnet - UBND TP.HCM thử nghiệm giao lực lượng thanh niên xung phong (TNXP) tuần tra, giúp đỡ và nhắc nhở du khách trong khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ.


 UBND TP.HCM đã trang bị 12 đôi giày patin cho lực lượng TNXP. Mỗi ngày, họ có 6 người tuần tra trong mỗi ca sáng và chiều.

 Nhóm TNXP đặc biệt đang trượt patin tuần tra trên phố đi bộ Nguyễn Huệ. Ảnh: Như Sỹ 

Thành viên được chọn vào nhóm TNXP đặc biệt này phải là người có kỹ năng trượt patin tốt, nhanh nhẹn. Họ đã trải qua 1 tháng tập huấn kỹ lưỡng để hoạt động thử nghiệm.

Ghi nhận vào sáng 6/8, một nhóm TNXP trượt patin dọc tuyến phố đi bộ Nguyễn Huệ. Tại những khu vực có người dân đến vui chơi ăn uống, các TNXP đã nhắc nhở người dân giữ vệ sinh chung, không vứt rác bừa bãi. Bên cạnh đó, lực lượng đặc biệt này còn nhắc nhở người dân bảo vệ tài sản cá nhân, tránh kẻ gian lợi dụng trộm cắp, cướp giật...

Đây là mô hình đang được thử nghiệm; tuy nhiên nhiều người dân và du khách tỏ ra thích thú với hình ảnh này trên phố đi bộ. Ảnh: Như Sỹ.

Nhiều du khách nước ngoài cần hỗ trợ lập tức được hướng dẫn kịp thời. Nhiều người dân và du khách tỏ ra thích thú với hình ảnh năng động, độc đáo của đội TNXP đặc biệt này.

Bạn Ngọc Ánh (ngụ Q.10) cho biết: "Em thấy hình thức tuần tra này rất mới mẻ,  độc đáo và thân thiện. Sáng giờ các anh TNXP liên tục trượt patin đi dọc phố đi bộ để tuần tra, giúp đỡ người dân và du khách; di chuyển thật dễ dàng và lại mất rất ít thời gian...".

Nguyễn Sỹ

Subcategories

Urban Pictures

Xem hình ảnh về đô thị Sài Gòn tại đây.