CEFURDS

Sẽ áp dụng mô hình công - tư cho dự án Nhiêu Lộc - Thị Nghè

SGTT.VN - Chiều 11.7, UBND TP.HCM, ngân hàng Thế giới (WB) và cục Phát triển doanh nghiệp quốc tế Singapore (IE Singapore) đã ký bản ghi nhớ về việc phát triển các mô hình hợp tác công - tư (PPP) và mô hình có sự tham gia của khối doanh nghiệp tư nhân (PSP) tại Việt Nam.

 

Với thỏa thuận này, IE Singapore và WB sẽ tư vấn cho TP.HCM lựa chọn mô hình khả thi cho dự án vệ sinh môi trường kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè giai đoạn 2.

Theo ông Nguyễn Phước Thảo, giám đốc Trung tâm chống ngập của TP.HCM, thành phố đang nghiên cứu mô hình PPP/PSP khả thi cho giai đoạn 2 của dự án, dự kiến hoàn thành vào cuối năm nay để thực hiện các bước tiếp theo như lựa chọn công nghệ, thiết kế, đấu thầu…

Theo ông Thảo, nhu cầu vốn trong giai đoạn II khoảng 470 triệu USD. Dự án sẽ xây dựng hệ thống cống thu gom nước thải sinh hoạt của lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè và quận 2, đồng thời xây dựng nhà máy xử lý nước thải có công suất dự kiến 830.000m3/ngày đêm. “Bên cạnh nguồn vốn WB thì thành phố đang tham vấn kinh nghiệm của Singapore về việc huy động nguồn vốn theo hình thức PPP”, ông Thảo nói.

Dự án cải thiện hệ thống thoát nước kênh Nhiêu Lộc - Thị Nhiêu thực hiện từ tháng 3.2001 với 200 triệu USD nguồn tài chính hỗ trợ từ WB, sau đó tăng thêm 90 triệu USD trong năm 2010. Giai đoạn I của dự án sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.

Ông Alain Barbu, giám đốc phụ trách điều hành danh mục đầu tư - Văn phòng WB tại Việt Nam, nêu rõ WB dự kiến sẽ cung cấp thêm 200 triệu USD cho giai đoạn 2 của dự án. “Chúng tôi tin rằng sự hỗ trợ của đối tác IE Singapore sẽ giúp TP.HCM hiểu rõ hơn về khả năng cho phép lĩnh vực tư nhân tham gia vào các dự án hạ tầng đô thị”.

Ông Chua Taik Him, Phó tổng cục trưởng Cục phát triển doanh nghiệp quốc tế Singapore, cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng sử dụng được kinh nghiệm của mình tại Việt Nam. Dự án đầu tiên tại TP.HCM sẽ là bệ phóng cho sự hợp tác sâu rộng hơn giữa Việt Nam và Singapore trong các mô hình công - tư”.

Theo ông Alain Barbu, ngoài nguồn vốn cho dự án mới này, đến nay WB cũng đã cam kết nguồn vốn 600 triệu USD cho các dự án hạ tầng đô thị tại TP.HCM. Nhà tài trợ này đã làm việc với bộ Kế hoạch và đầu tư về chính sách luật cho các dự án công – tư nhằm tạo điều kiện cho khối tư nhân tham gia cả trong lĩnh vực xử lý nước thải. WB cũng đang cùng bộ Giao thông vận tải đề nghị mô hình PPP cho dự án giao thông ở phía Nam.

TUYẾT ÂN