CEFURDS

Thủ tướng ấn định trung tâm hành chính quốc gia tại Ba Đình

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa phê duyệt Quy hoạch chung thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, trung tâm hành chính - chính trị quốc gia vẫn đặt tại Ba Đình.

Căn cứ bản quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt Thời gian tới sẽ rà soát và di dời trụ sở làm việc của một số cơ quan Trung ương ra ngoài nội đô đến khu vực Mễ Trì và Tây Hồ Tây. Ưu tiên vị trí tại khu vực Tây Hồ Tây để bố trí thêm trụ sở các cơ quan Trung ương làm việc, tạo điều kiện liên hệ thuận lợi với trụ sở của Trung ương Đảng, Quốc Hội, Chủ tịch nước và Chính phủ.

Một số cơ quan Tung ương sẽ chuyển đến khu vực Mễ Trì.

Trụ sở cơ quan Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân Thành phố bố trí tại khu vực xung quanh Hồ Gươm. Trên cơ sở di chuyển trụ sở một số cơ quan bộ - ngành, bố trí trụ sở các sở, ngành của Thành phố tại các vị trí phù hợp để liên hệ thuận lợi với trụ sở lãnh đạo thành phố.

Bản quy hoạch không đề cập đến việc quy hoạch các cơ quan Chính phủ tại Ba Vì.
Cũng theo quy hoạch, Hà Nội có đô thị trung tâm từ vành đai IV trở vào nội đô là trung tâm chính trị, văn hóa, dịch vụ, y tế, giáo dục chất lượng cao của cả nước. Hà Nội cũng sẽ hình thành 5 đô thị vệ tinh là Hòa Lạc, Sơn Tây, Xuân Mai, Phú Xuyên - Phú Minh và Sóc Sơn.

Về giao thông, thành phố sẽ xây dựng và hoàn chỉnh các trục giao thông hướng tâm và vành đai như trục Hồ Tây - Ba Vì, Tây Thăng Long, Nhật Tân - Nội Bài, Đỗ Xá - Quan Sơn...

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Hà Nội rà soát, điều chỉnh bổ sung các nội dung quy hoạch trong các đồ án quy hoạch và quy định quản lý liên quan đã ban hành phù hợp với quy định quản lý theo đồ án Quy hoạch chung xây dựng được phê duyệt.

Quang Phong