CEFURDS

Lang thang mỳ gõ

Sài Gòn giờ đã vắng những tiếng gõ lốc cốc vang trong đêm. Nhưng đâu đó, trên những tuyến đường, góc phố vẫn còn bóng dáng lầm lũi của những người mưu sinh bằng nghề bán mỳ gõ.

Lire la suite...

Hứng gió sông ăn đặc sản Nhà Bè

SGTT.VN - Ngồi trong quán nhìn ra dòng sông Phú Xuân gió thổi mát rượi, nghe tiếng xuồng ghe rì rì mà cứ ngỡ đang ở miền Tây.

Lire la suite...

Lang thang quán cóc Sài Gòn

Có một nhà văn, khi đến Sài Gòn đã viết về quán cóc “Quán cóc hiện diện như một chi tiết, nét vẻ dễ thương trên gương mặt Sài Gòn”, nếu không có những quán cóc có lẽ sẽ không có nhiều người yêu và nhớ Sài Gòn đến thế….

Sài Gòn sau cơn mưa, mát mẻ và dễ chịu biết bao. Đứa bạn kéo tay “ La cà quán xá không, lâu lắm rồi chưa đi”. Tâm trạng đang vui và thoải mái sau một cơn mưa dài như trút bỏ hết mọi phiền lo, tôi gật đầu cái rụp “Ừ thì đi”.

Từ đơn sơ thế này...

La cà quán cóc vỉa hè, tìm những quán vừa đông khách lại rẻ tiền là sở thích của những đứa sinh viên tỉnh lẻ như chúng tôi. Hôm nay đứa nào tìm được một quán hay thể nào cuối tuần cũng cả nhóm kéo ra quán ấy.

Khi mới đặt chân đến Sài Gòn tôi cứ tưởng ở các nơi phồn hoa này chỉ có những ngôi nhà chọc trời, những nhà hàng sang trọng chứ không có những quán hàng nhỏ bé, với đôi ba ghế ngồi, cái bàn nhỏ trưng mấy thứ hàng như ở quê tôi.

Lire la suite...

Sài Gòn có món gỏi và

Bún gỏi và với chữ sau viết là “và”, “dà” hay “già”, tại sao gọi tên món “bún” lại còn thêm chữ “gỏi”, là câu chuyện vẫn còn tranh cãi chưa có hồi kết đã nhiều năm theo chân nhiều cư dân Việt đi khắp bốn phương trời. Trong khi đó, bún gỏi và – một món ngon dân dã của người dân đất phương Nam sắp sửa thất truyền.

Đó là quán bún suông Diệu – một cái tên rất miền Nam, nằm ngay dưới chân cầu Ông Lãnh. Quán bán đủ các loại bún, nhưng lạ một điều là ngoại trừ món bún suông có mặt thường xuyên, các món còn lại: bún thịt nướng – chả giò, bún bì, bún măng vịt, bún thịt xào, bún bò Huế… bún gỏi và, mỗi ngày chỉ bán có một thứ. Cái lạ nữa là trong thực đơn của quán, chữ “và” lại ghi rành rành một chữ “già”.

Lire la suite...