CEFURDS

20 năm đô thị hoá Bình Dương - Những vấn đề thực tiễn

(CEFURDS) - Ngày 16/1/2016 vừa qua, tại Hội trường II, trường Đại học Thủ Dầu Một đã diễn ra hội thảo khoa học quốc gia “20 năm đô thị hóa tỉnh Bình Dương – những vấn đề thực tiễn” do Trung tâm Nghiên cứu Đô thị và Phát triển phối hợp với Trường Đại học Thủ Dầu Một, Viện Quy hoạch và phát triển đô thị Bình Dương tổ chức.


Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo tỉnh Bình Dương, ông Trần Thanh Liêm – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Tỉnh đã đến tham dự và phát biểu chào mừng. Về phía ban tổ chức hội thảo có PGS.TS Tôn Nữ Quỳnh Trân - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đô thị và Phát triển, PGS.TS. Nguyễn Văn Hiệp - Hiệu trưởng ĐH Thủ Dầu Một, ThS.KTS Huỳnh Văn Minh - Viện trưởng Viện Quy hoạch phát triển đô thị Bình Dương là đại diện của 3 cơ quan đồng tổ chức hội thảo. Tiếp nối từ sự thành công của hội thảo 20 năm đô thị hóa Nam Bộ - lý luận và thực tiễn diễn ra vào tháng 11/2014, hội thảo lần này đã nhận được sự tham dự đông đảo của gần 200 đại biểu là nhà khoa học, nhà quản lý đến từ Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và các tỉnh lân cận. Ngoài ra còn có sự tham dự của một số học giả quốc tế đến từ Trung tâm Nghiên cứu Khoa học quốc gia Pháp.

Toàn cảnh hội thảo

PGS.TS Tôn Nữ Quỳnh Trân - GĐ Trung tâm Nghiên cứu Đô thị và Phát triển trình bày tại Hội thảo

Với mục tiêu làm rõ những đặc điểm đô thị hóa ở tỉnh Bình Dương và những tác động của nó đến các lĩnh vực kinh tế, xã hội, văn hóa, môi trường, cung cấp cơ sở khoa học và thực tiễn để tỉnh Bình Dương xây dựng kế hoạch chiến lược và các giải pháp cho việc phát triển đô thị bền vững trong hiện tại và tương lai. Chỉ trong một thời gian ngắn, hội thảo đã thu nhận được gần 80 bài tham luận tập trung vào các chủ đề chính liên quan đến lý thuyết đô thị hóa và chiến lược phát triển đô thị tỉnh Bình Dương, các vấn đề về quy hoạch - kiến trúc, các vấn đề kinh tế, các vấn đề xã hội như nguồn nhân lực, chất lượng sống, di dân - nhập cư, các vấn đề về văn hóa - di sản văn hóa, vấn đề môi trường, vấn đề hạ tầng kỹ thuật trong quá trình đô thị hóa tỉnh Bình Dương.

GS.TS. André Donzel - Chuyên gia nghiên cứu Đô thị vùng Địa Trung Hải 

Hội thảo diễn ra trong không khí cởi mở, trao đổi thắng thắn giữa các nhà khoa học. 15 tham luận được chọn trình bày đã nêu bật được những thành tựu quan trọng của tỉnh Bình Dương trong 20 năm đô thị hóa, đưa Bình Dương từ một tỉnh thuần nông thành tỉnh có tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ nhất cả nước. Tốc độ đô thị hóa vào khoảng 20% trong thập niên 1990 đã tăng lên 50% trong thập niên đầu của thế kỷ XXI, và từ năm 2011 đến nay, tốc độ đô thị hóa luôn ở mức 60 - 70%. Bình Dương đạt được những thành tựu quan trọng và lớn lao để thiết lập cơ sở hạ tầng đô thị hiện đại, phục vụ cho phát triển kinh tế nhanh, ổn định và bền vững. Hội thảo cũng đặt ra nhiều vấn đề cần trao đổi như: có hay không vùng đại đô thị và việc quản lý chúng theo cơ chế nào? Con đường nào để Bình Dương phát triển đến năm 2020 trở thành một một đô thị trực thuộc trung ương? Phát triển phải chú ý đến chất lượng sống và phát triển đô thị không quên vùng nông thôn. Cùng với đó là những thách thức đặt ra liên quan đến các vấn đề về môi trường, văn hóa - di sản văn hóa, các vấn đề xã hội - di dân nhập cư mà Bình Dương cần giải quyết trong quá trình đô thị hóa của tỉnh.

CEFURDS

Hình ảnh đô thị


Xem hình ảnh về đô thị Sài Gòn tại đây.