CEFURDS

Quận 1 buộc người đái bậy múc nước xối ngay tại chỗ

TTO - Đó là quy định mới của Đội Quản lý trật tự đô thị Quận 1, TP.HCM khi bắt gặp quả tang người đi đường tiểu bậy buộc phải khắc phục hậu quả ngay tức khắc bằng cách múc nước để dội. 


 

Một người tiểu bậy bị bắt quả tang, phải "khắc phục hậu quả" - Ảnh: CTV

Theo UBND quận 1, trong hai tuần vừa qua Đội Quản lý trật tự đô thị của quận đã xử lý 34 trường hợp đi tiểu không đúng nơi quy định.

Trong đó có 15 trường hợp chỉ bị lập biên bản, nhắc nhở, cam kết không tái phạm, 19 trường hợp bị UBND quận 1 ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt 200.000 đồng/trường hợp.

34 trường hợp này bị xử phạt trong đợt cao điểm ra quân xử lý vi phạm về môi trường của UBND quận 1 từ ngày 8-3 đến nay.

Để bảo đảm việc xử lý chặt chẽ người tiểu tiện không đúng chỗ, nhân viên của đội Quản lý trật tự đô thị phải chụp hình, quay phim người vi phạm để làm bằng chứng. Đối với những trường hợp ban hành quyết định xử phạt vi phạm, đơn vị này tạm giữ giấy phép lái xe hoặc giấy đăng ký xe để bảo đảm thực hiện quyết định xử phạt.

Sau 2 ngày ban hành quyết định, nếu người vi phạm chưa đến nhận quyết định xử phạt thì Đội Quản lý trật tự đô thị sẽ gửi quyết định về nơi cư trú của người vi phạm.

Đây là đợt ra quân tập trung xử lý người tiểu tiện nơi công cộng.

Trước đây, Đội Quản lý trật tự đô thị vẫn xử lý hành vi này nhưng thường là nhắc nhở, ít xử phạt bằng tiền. Thông tin từ Đội Quản lý trật tự đô thị cho biết phần lớn những người vi phạm tiểu tiện nơi công cộng đã đến nhận quyết nộp phạt và chấp hành nghiêm túc.

Một người tiểu bậy bị bắt quả tang, phải "khắc phục hậu quả" - Ảnh: CTV

N.D.Ha

Sài Gòn phát sinh hơn 7.000 nhà 'ổ chuột'

(VnExpress.vn) - Những ngôi nhà lụp xụp ven kênh rạch chưa di dời xong, TP HCM lại có thêm 7.000 căn khác và phải tốn 12.400 tỷ đồng để đền bù, giải tỏa trong 5 năm tới.

Cần thêm 4.000 tỷ đồng để xóa 'khu ổ chuột' ở Sài Gòn


Theo Sở Xây dựng TP HCM, hiện số nhà ven và trên kênh rạch cần giải tỏa là hơn 17.000 căn, phát sinh hơn 7.000 so với trước. Nguyên nhân do số liệu khảo sát trước đây không chính xác, thay đổi ranh giải tỏa và hành lang bảo vệ kênh rạch cộng với việc các quận cũng có thêm nhiều nhánh kênh rạch cần chỉnh trang.

Một khu nhà "ổ chuột" ở quận 8, TP HCM. Ảnh: Duy Trần

Ngoài ra, Sở còn cho rằng lượng nhà lụp xụp ven kênh rạch thành phố có thể cao hơn con số 17.000 bởi số liệu khảo sát không bao gồm 67 tuyến kênh rạch chưa có số liệu khảo sát, chưa cắm mốc hành lang an toàn nằm rải rác ở các quận 7, quận 8, quận 12.

Với lượng nhà "ổ chuột" lớn như vậy, theo Sở Xây dựng, nếu đặt mục tiêu giải tỏa di dời toàn bộ trong thời gian ngắn như trước đây (2016-2020) là không khả thi, cần chia thành các nhóm ưu tiên để thực hiện. Vì vậy, trong 5 năm tới, thành phố cần tập trung di dời 11.600 hộ sống dọc các tuyến kênh như Tham Lương – Bến Cát – Rạch Nước Lên, công viên bờ kênh Tẻ, các rạch Hàng Bàng, Văn Thánh, Cầu Sơn, Bùi Hữu Nghĩa, Xuyên Tâm, Bàu Trâu, Rạch Nhảy – Ruột Ngựa, ao Sông Tân... với tổng nhu cầu vốn thực hiện đền bù, giải tỏa vào khoảng 12.400 đồng.

Chương trình di dời nhà ven và trên kênh rạch ở địa bàn thành phố được thực hiện từ 1993 đến nay đã di dời, tái định cư được gần 35.600 hộ thuộc nhiều tuyến kênh rạch trên địa bàn 12 quận huyện và TP HCM đã chi hàng chục nghìn tỷ đồng để đền bù, giải tỏa.

Theo kế hoạch, sau khi di dời, các con kênh này sẽ được chỉnh trang, làm sạch giống kênh Nhiêu Lộc. Những khu đất ven kênh được tận dụng làm công viên cây xanh hoặc xây nhà tái định cư. Trước đây, TP HCM chủ trương cắt nguồn vốn ngân sách, thu hút xã hội hóa nhưng do chậm trong việc ban hành các chính sách hỗ trợ cộng với việc các nhà đầu tư không thấy được lợi nhuận từ dự án nên họ sớm rút lui.

Trung Sơn

Chính phủ đồng ý tách huyện Từ Liêm thành hai quận

(Dân trí) - Ngày 28/11, Ông Nguyễn Hoài Nam - Trưởng Ban Pháp chế (HĐND thành phố Hà Nội) cho biết, Chính phủ vừa đồng ý về chủ trương điều chỉnh địa giới hành chính huyện Từ Liêm - Hà Nội thành 2 quận với 23 phường.


Ông Nam cho biết, ngày 26/11, Thường trực Chính phủ đã thống nhất chủ trương cho phép điều chỉnh địa giới hành chính huyện Từ Liêm, đồng thời yêu cầu thành phố thực hiện các trình tự, thủ tục, hoàn thiện hồ sơ trình Chính phủ tại kỳ họp thường kỳ tháng 12 năm 2013. Do đó, HĐND thành phố Hà Nội kỳ này sẽ một có một phiên họp để bàn và thông qua Nghị quyết về vấn đề này.

 

Cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội của huyện Từ Liêm hiện nay đã ngang tầm với cấp quận

Theo ông Nam, trước mắt, Chính phủ đồng ý cho Hà Nội thành lập mới 2 quận, điều chỉnh địa giới hành chính các xã, thị trấn thuộc huyện Từ Liêm để thành lập 23 phường mới. Hiện nay, các xã và HĐND huyện Từ Liêm đang triển khai các bước theo luật định. Sau khi hoàn tất các bước, UBND thành phố Hà Nội có tờ trình HĐND thành phố sẽ xem xét.

Việc tách huyện Từ Liêm đã được thành phố Hà Nội chuẩn bị từ lâu và đến thời điểm này đã được Chính phủ phê duyệt chủ trương. Từ chủ trương đó, quy trình thực hiện việc này sẽ theo đúng Nghị định 62/NĐ-CP của Chính phủ.

“Thông tin chắc chắn tới thời điểm này là sẽ thành lập 2 quận, trong đó có 23 phường. Có người hỏi tại sao có 15 xã, 1 thị trấn mà lại hình thành 23 phường? Việc này cũng phụ thuộc vào đề án điều chỉnh địa giới hành chính huyện Từ Liêm. Có xã do điều kiện về mật độ, quy mô dân số hay quá trình đô thị hóa... nên cần điều chỉnh lại. Nội dung điều chỉnh thế nào rất cụ thể trong đề án và còn đang được lấy ý kiến”, ông Nam nói.

Ông Nam cho biết, tên của đơn vị hành chính mới hoàn toàn do người dân quyết định. Hiện nay, đang lấy ý kiến nhân dân và HĐND các xã đang họp triển khai việc này.

“Có nhiều phương án tên nhưng hiện nay chưa rõ chọn phương án nào. Chính phủ sẽ chốt việc này song tất cả còn đang trong quá trình lấy ý kiến”, Trưởng Ban Pháp chế HĐND Nguyễn Hoài Nam nói.

Quang Phong 

Năm 2020, phương tiện giao thông cá nhân phải lưu thông theo giờ?

(Dân trí) - Đến năm 2020, có thể kiểm soát phương tiện giao thông cá nhân bằng cách cho lưu thông theo giờ nhất định trong ngày và ngày nhất định trong tuần; tăng tần suất hoạt động của phương tiện công cộng, có giám sát bằng hình ảnh.


Đó là một trong nhóm các giải pháp tổng thể đến năm 2020 được nêu trong Đề án phát triển hợp lý các phương thức vận tải tại các thành phố lớn ở Việt Nam mà Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Xe cá nhân lưu thông theo giờ

Việc quản lý, kiểm soát sử dụng phương tiện cá nhân sẽ được thắt chặt. Thực hiện phân luồng và kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên một số tuyến phố theo giờ nhất định trong ngày và ngày nhất định trong tuần kết hợp với biện pháp tăng tần suất của phương tiện công cộng và ưu đãi giá vé đối với hành khách tại thời điểm kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân; tăng cường các tuyến đường một chiều đối với phương tiện cá nhân; tổ chức phân tách làn dành riêng cho xe gắn máy và làn xe thô sơ trên các tuyến đường ra vào nội thành có đủ điều kiện về mặt cắt ngang.

Áp dụng nhiều mức thu phí trông giữ phương tiện cơ giới theo hướng giảm dần từ trung tâm ra bên ngoài, tăng dần theo mật độ giao thông; nghiên cứu, thí điểm dự án chuyển đổi phí trông giữ xe thành giá dịch vụ trông giữ phương tiện trong khu vực nội thành thành phố; có cơ chế khuyến khích đầu tư xây dựng và vận hành các công trình đỗ xe thiết yếu trong nội thành.

Nâng cấp, quản lý chặt chẽ diện tích vỉa hè, ưu tiên cho người đi bộ; thiết kế vỉa hè, lối ra vào các công trình công cộng thuận lợi cho người khuyết tật tham gia giao thông; đẩy mạnh việc tổ chức tuyến phố, khu phố dành riêng cho người đi bộ và xe đạp kết hợp với các tuyến vận tải công cộng và bãi đỗ xe cơ giới cá nhân; ưu tiên bố trí diện tích để tổ chức điểm trông giữ xe đạp và các dịch vụ cho thuê xe đạp tự động trong nội thành. 

Việc lưu thông theo giờ trong ngày và ngày trong tuần được cho là giúp kiểm soát phương tiện giao thông cá nhân.

Cùng với đó sẽ có những nghiên cứu giải pháp tăng cường quản lý sử dụng xe đạp điện, xe máy điện an toàn, hợp lý; có các chính sách ưu đãi về thuế và phí đối với đơn vị kinh doanh và người sử dụng xe đạp. Đẩy nhanh tiến độ đầu tư phát triển trung tâm điều khiển giao thông đô thị, tích hợp quản lý và điều hành hệ thống đèn tín hiệu, hệ thống giám sát giao thông trực tuyến, hệ thống kiểm soát giao thông bằng camera, tăng cường xử lý vi phạm của phương tiện giao thông qua hình ảnh.

Tham vọng giao thông tại 5 thành phố lớn

Theo quan điểm của Bộ GTVT, phát triển các phương thức vận tải hợp lý, đồng bộ với phát triển kết cấu hạ tầng giao thông và nguồn lực đầu tư, khai thác tối đa năng lực sẵn có của kết cấu hạ tầng giao thông tại các thành phố nhằm bảo đảm hệ thống giao thông đô thị thông suốt, an toàn, thân thiện môi trường, với chi phí đi lại phù hợp với điều kiện thu nhập của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường của các đô thị.

Việc phát triển các phương thực vận tải tại các thành phố lớn sẽ hướng tới một tỷ lệ hợp lý giữa vận tải công cộng và vận tải cá nhân theo hướng ưu tiên phát triển và khuyến khích người dân trong các đô thị đi lại bằng phương tiện vận tải công cộng vừa và lớn, kết hợp với sử dụng các loại phương tiện cá nhân thân thiện môi trường; phát triển có kiểm soát dịch vụ vận tải hành khách bằng xe taxi; kiểm soát mức độ phát triển và có lộ trình cụ thể hạn chế mức độ sử dụng các phương tiện cơ giới cá nhân trong khu vực trung tâm và trên những tuyến đường có mật độ tham gia giao thông cao tại các thành phố lớn..

Bởi vậy, trong Đề án này, Bộ GTVT xây dựng nội dung khá lớn về giao thông đô thị với nhiều tham vọng phát triển cho 5 thành phố trực thuộc Trung ương là Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Hải Phòng và Cần Thơ.

Phương tiện cá nhân tại 5 thành phố trực thuộc Trung ương sẽ nằm trong sự quản lý gắt gao hơn

Với các thành phố nói trên, sẽ tập trung phát triển hệ thống vận tải đô thị với cơ cấu hợp lý giữa vận tải công cộng và vận tải cá nhân, theo hướng khuyến khích vận tải hành khách công cộng và kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân. Ưu tiên phát triển các phương thức vận tải có sức chở vừa và lớn, phát triển vận tải hành khách bằng xe taxi ở quy mô hợp lý, phù hợp với nhu cầu của từng thành phố nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống vận tải công cộng. Khuyến khích sử dụng phương thức vận tải phi cơ giới (xe đạp và đi bộ) nhằm bảo vệ môi trường, góp phần hỗ trợ phát triển vận tải công cộng và cải thiện sức khỏe của người dân.

Mục tiêu cụ thể đến năm 2020, tỷ lệ đảm nhận hợp lý của các phương thức vận tải được xác định cho từng thành phố cụ thể như sau: TP Hà Nội và TPHCM có vận tải hành khách công cộng đảm nhận từ 20 - 25%; vận tải cá nhân chiếm 75 - 80% (trong đó đi bộ và xe đạp từ 20-30%). Các thành phố Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ: vận tải hành khách công cộng là 10 -15%. Ngoài ra, phải đảm bảo tỷ lệ quỹ đất dành cho giao thông đô thị, trong đó có tỷ lệ quỹ đất hợp lý cho giao thông tĩnh từ 5 - 7%, quỹ đất dành cho người đi bộ ở mức hợp lý (2%).

Riêng đối với Hà Nội và TPHCM, từ nay đến năm 2015 sẽ áp dụng các nhóm giải pháp cấp bách để kiểm soát tình hình giao thông. Trong đó, tập trung phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt. Thực hiện kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân theo giờ trong ngày tại các khu vực trung tâm đô thị và trên các tuyến giao thông có mật độ cao trong thời gian cao điểm giao thông kết hợp với tăng cường vận tải hành khách công cộng.

Hà Nội và TPHCM cũng sẽ có cơ chế ưu tiên, khuyến khích đầu tư, bố trí diện tích tập kết phương tiện tại các khu vực quảng trường, công trình công cộng để các nhà đầu tư phát triển dịch vụ, cho thuê xe đạp, xe đạp điện để cho người dân sử dụng đi lại trong các khu vực nội thành, đặc biệt là khu phố cổ, khu vực hạn chế phương tiện cơ giới cá nhân (xe gắn máy, xe ô tô).

Châu Như Quỳnh 

Sắp mở rộng phố đi bộ trong khu phố cổ Hà Nội

(VnExpress) Các phố Hàng Buồm - Mã Mây - Đào Duy Từ - Hàng Giầy - Lương Ngọc Quyến - Tạ Hiện được đề xuất là phố đi bộ vào buổi tối cuối tuần, ngoài tuyến Hàng Đào - Hàng Đường - Đồng Xuân hiện nay.


Quận Hoàn Kiếm vừa hoàn tất đề án mở rộng phố đi bộ bao gồm các phố Hàng Buồm - Mã Mây - Đào Duy Từ - Hàng Giầy - Lương Ngọc Quyến - Tạ Hiện thuộc khu vực bảo tồn cấp 1 của Hà Nội. Đây là các phố còn lưu giữ được những công trình được xây dựng vào thế kỉ 18 - 19 và nhiều di tích lịch sử văn hóa như đền Bạch Mã, đền Quan Đế, nhà cổ 87 Mã Mây, đền Hương Tượng, đình Kim Ngân, đình Đồng Lạc.

Một số ngôi nhà cổ ở phố Mã Mây được bảo tồn trở thành điểm văn hóa. Ảnh:dayhocintel. 

Theo khảo sát của quận Hoàn Kiếm, dân cư ở các phố này có khoảng 10.000 người, chủ yếu sống bằng nghề kinh doanh dịch vụ và du lịch phục vụ khách du lịch trong và ngoài nước. Trong đó dịch vụ thương mại chiếm tỷ lệ 60%, dịch vụ ăn uống chiếm 12%. Tại đây có 240 nhà mở cửa hàng, trong đó có 100 nhà kinh doanh ăn uống.

Các phố này có lợi thế là có vỉa hè, hệ thống thoát nước, mặt đường còn tốt, nhiều ngôi nhà cũ, nhà cổ đã được chỉnh trang khang trang. Tuy nhiên, điểm hạn chế các phố này khá nhỏ hẹp, lòng đường chỉ rộng từ 5m đến 6,5m, hệ thống chiếu sáng không đảm bảo, nhà vệ sinh công cộng đã xuống cấp, hệ thống biển hiệu, biển quảng cáo lộn xộn gây ảnh hưởng tới cảnh quan chung.

Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cũng đánh giá, hiện nay tuyến đi bộ Hàng Đào - Đồng Xuân đã quá tải nên cần phải mở rộng không gian đi bộ phục vụ du khách. Theo khảo sát, có khoảng 70% người dân trong khu vực đồng tình với chủ trương này.

Đề án này đang được quận Hoàn Kiếm xin ý kiến các sở ngành và phổ biến đến nhân dân trên địa bàn, sẽ trình UBND thành phố Hà Nội phê duyệt và triển khai trong tháng 12. 

Đoàn Loan