CEFURDS

Diễn đàn Kinh tế và Tài chính Việt-Pháp lần thứ 9

Sáng 19/3, tại Hà Nội, Diễn đàn Kinh tế và Tài chính Việt-Pháp lần thứ 9 đã khai mạc với chủ đề “Phát triển bền vững vùng ven các đô thị Việt Nam."
Phát biểu tại phiên khai mạc, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao Diễn đàn Kinh tế và Tài chính Việt-Pháp lần thứ 9 đã chọn chủ đề quan trọng, thiết thực đáp ứng được mối quan tâm hàng đầu của chính quyền đô thị của các nước phát triển, trong đó có Việt Nam.
 
Phó Thủ tướng chỉ rõ, đô thị hóa là xu thế khách quan và là một trong các tiêu chí xác định quốc gia thuộc các nhóm nước phát triển hoặc đang phát triển. Hiện nay, hệ thống đô thị Việt Nam có 755 đô thị, trong đó có hai đô thị đặc biệt là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.
 
Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam là nước có tốc độ đô thị hóa cao nhất ở Đông Nam Á. Nếu năm 1986, tỷ lệ dân cư sống tại đô thị Việt Nam mới là 19% (khoảng 11,8 triệu người) thì đến năm 2010 đã tăng lên 30,5% (khoảng 26,3 triệu người).
 
Cũng như nhiều nước đang phát triển, các vùng giáp ranh giữa đô thị và nông thôn của Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức, như dân số đô thị tăng nhanh, khả năng đáp ứng hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật-xã hội đô thị, mạng lưới giao thông chưa đủ khả năng phục vụ nhu cầu vận chuyển hành khách và hàng hóa, lãng phí việc sử dụng đất, đô thị hóa làm giảm đi diện tích đất nông nghiệp ở các vùng ven đô, mất dần các làng nghề truyền thống, nảy sinh các vấn đề về chênh lệch chất lượng sống giữa người dân ở nội thị và ngoại thị.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, là quốc gia đã phải đối mặt với hiện tượng đô thị hóa mạnh mẽ vào những năm 1950-1960 nhưng tác động của quá trình này vẫn ảnh hưởng tới xã hội hiện nay, Chính phủ Pháp đã thành công trong áp dụng các biện pháp thể chế đặc thù, như xây dựng các đô thị mới xung quanh Paris; đồng thời đưa ra các công cụ quản lý đất đai với tầm nhìn dài hạn trên cơ sở thiết lập hệ thống quy hoạch đồng bộ trên cả nước, khớp nối các quy hoạch với nhau, điều phối phân bổ kinh phí, nghiên cứu các công cụ giúp quy hoạch không gian lãnh thổ nhằm phát triển hài hòa giữa đô thị và nông thôn theo hướng phát triển bền vững.

Vì vậy, với những kinh nghiệm của Pháp trong lĩnh vực này, Việt Nam hy vọng sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm thực tiễn để xây dựng các giải pháp, cơ chế chính sách quản lý, phát triển bền vững vùng ven các đô thị tại Việt Nam.

Theo ông Jacob Christian, đồng Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế-Tài chính Việt-Pháp, diễn đàn lần thứ 9 này sẽ có 15 báo cáo chuyên đề được trình bày tập trung vào các nhóm vấn đề, như chuyển đổi nghề cho nông dân ở vùng đô thị hóa, tiềm năng làng nghề thủ công ven đô Hà Nội, quản lý đất đai ở vùng đô thị hóa, tác động của quá trình đô thị hóa với đời sống kinh tế, xã hội của người dân, các giải pháp và công cụ tài chính hỗ trợ, giao thông tại Hà Nội.... Các kết quả nghiên cứu cũng như các khuyến nghị cho chính sách công của Việt Nam sẽ được báo cáo lên lãnh đạo cấp cao của Việt Nam.

Đồng Chủ tịch Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Cao Viết Sinh, cho biết tổ chức lần đầu năm 2000, Diễn đàn Kinh tế-Tài chính Việt-Pháp là nơi trao đổi thông tin và thảo luận các nghiên cứu, phân tích phục vụ cho chính sách công của Việt Nam.

Sau khi đề cập các vấn đề quản lý và tài chính công (năm 2003), năng lượng và phát triển bền vững (năm 2009), diễn đàn lần này sẽ dành trọng tâm thảo luận và đưa ra các khuyến nghị nhằm giúp các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản lý, quy hoạch xây dựng được các chính sách phù hợp giải quyết các thách thức mà các đô thị lớn tại Việt Nam gặp phải, trong đó có Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh trong bối cảnh đô thị hóa đang diễn ra nhanh chóng.

Hội nghị sẽ kết thúc vào ngày 20/3./.
Nguyễn Kim Anh (TTXVN)

Trao đổi vấn đề phát triển bền vững các vùng ven đô thị Việt Nam

(Chinhphu.vn) – Trong bối cảnh bùng nổ đô thị hoá, việc quản lý, phát triển các vùng ven ngoại thành có ý nghĩa quyết định để việc quy hoạch, xây dựng các đô thị Việt Nam theo hướng hiện đại, bền vững.


Đây là nội dung chính của Diễn đàn Kinh tế và Tài chính Việt- Pháp lần thứ 9 với chủ đề “Phát triển bền vững vùng ven các đô thị tại Việt Nam” diễn ra trong 2 ngày 19-20/3 tại Hà Nội. 

Diễn đàn do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cơ quan Phát triển Pháp, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: Chinhphu.vn

Tới dự và phát biểu tại phiên khai mạc sáng 19/3, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao ý nghĩa và kết quả của các diễn đàn kinh tế và tài chính Việt-Pháp từ trước tới nay cũng như chủ đề quan trọng, thiết thực của Diễn đàn  họp lần thứ 9 này.

Phó Thủ tướng chỉ rõ, đô thị hóa là xu thế khách quan và là một trong các tiêu chí xác định quốc gia thuộc các nhóm nước phát triển hoặc đang phát triển.

Tại Việt Nam, quá trình đô thị hoá đang diễn ra nhanh chóng. Các vùng giáp ranh giữa đô thị và nông thôn của Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức, như dân số tăng nhanh trong khi khả năng đáp ứng hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật-xã hội đô thị, mạng lưới giao thông chưa đủ khả năng phục vụ nhu cầu, lãng phí việc sử dụng đất, đô thị hóa làm giảm đi diện tích đất nông nghiệp ở các vùng ven đô, mất dần các làng nghề truyền thống, nảy sinh các vấn đề về chênh lệch chất lượng sống giữa người dân ở nội thị và ngoại thị.

Vì vậy, với những kinh nghiệm của Pháp trong lĩnh vực này, Việt Nam hy vọng sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm thực tiễn để xây dựng các giải pháp, cơ chế chính sách quản lý, phát triển bền vững vùng ven các đô thị tại Việt Nam.

Theo ông Jacob Christian, đồng Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế-Tài chính Việt-Pháp, diễn đàn lần này sẽ có 15 báo cáo chuyên đề được trình bày tập trung vào các nhóm vấn đề, như chuyển đổi nghề cho nông dân ở vùng đô thị hóa, tiềm năng làng nghề thủ công ven đô Hà Nội, quản lý đất đai ở vùng đô thị hóa, tác động của quá trình đô thị hóa với đời sống kinh tế, xã hội của người dân, các giải pháp và công cụ tài chính hỗ trợ, giao thông tại Hà Nội.

Trong ngày đầu của Diễn đàn, các tham luận tập trung đề cập tới những thách thức, các rủi ro và cơ hội của quá trình đô thị hoá tại các khu vực ven đô. Nhiều ý kiến đã nêu ra các khía cạnh về mặt con người và xã hội của quá trình đô thị hoá vùng ven cũng như hiện trạng của nền nông nghiệp, công nghiệp và thủ công.

Ngày làm việc thứ 2 (20/3), các đại biểu sẽ đề cập và thảo luận về các công cụ phục vụ công tác quản lý đất đai và quy hoạch đô thị. Phía các chuyên gia Pháp sẽ nêu một số kinh nghiệm, mô hình của Pháp trong xây dựng các khu công nghiệp, làng nghề, bình luận về tiềm năng phát triển các làng nghề, quy hoạch các đô thị mới ở Việt Nam./. 

 Hiện nay, Việt Nam có 755 đô thị, trong đó có 2 đô thị loại đặc biệt là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam là nước có tốc độ đô thị hóa cao nhất ở Đông Nam Á. Nếu năm 1986, tỷ lệ dân cư sống tại đô thị Việt Nam mới là 19% (khoảng 11,8 triệu người) thì đến năm 2010 đã tăng lên 30,5% (khoảng 26,3 triệu người).

 

Nguyên Linh

Hội thảo Quản lý Đô thị, Kinh tế Xây dựng và Quản lý Bất động sản

Ngày 2/4/2011, tại Khu đô thị sinh thái Ecopark đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Quản lý đô thị, kinh tế xây dựng và Quản lý bất động sản. Hội thảo nằm trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 55 năm đào tạo, 45 năm thành lập Trường Đại học xây dựng và 90 năm thành lập Trường Đại học Tổng hợp Xây dựng Quốc Gia Matxcơva (MISI – MGSU) – Liên bang Nga.


Hội thảo có sự tham gia của các nhà khoa học đầu ngành của hơn 10 trường đại học và viện nghiên cứu của Liên bang Nga; cùng các nhà quản lý, nghiên cứu, kinh doanh bất động sản Nga và Việt Nam; đại diện lãnh đạo Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Việt Hưng (Vihajico) - Chủ đầu tư Dự án Khu đô thị sinh thái Ecopark; cùng với các phóng viên báo chí Trung ương, và địa phương.

 

Tại hội thảo, các chuyên gia, các nhà quản lý, nhà nghiên cứu và chủ đầu tư đã thảo luận các vấn đề cấp thiết của Việt Nam trong lĩnh vực quản lý bất động sản, chia sẻ những kinh nghiệm quản lý đô thị, quản lý kinh tế xây dựng cũng như bàn bạc và thảo luận về mô hình xây dựng và quản lý một dự án khu đô thị sinh thái điển hình tại Việt Nam – Khu đô thị sinh thái Ecopark. Trong buổi Hội thảo, đại diện Chủ đầu tư dự án Ecopark đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp tích cực giúp xây dựng và quản lý Khu đô thị sinh thái bền vững. Trong đó nhiều ý kiến được đông đảo các nhà quản lý quan tâm như: kinh nghiệm quản lý nhà chung cư tại LB Nga, các phương pháp hiện đại quản lý tổ hợp nhà chung cư; làm thế nào để đảm bảo an toàn môi trường sinh thái trong xây dựng; hệ thống tiêu chí đánh giá không gian đô thị; vấn đề hài hòa lợi ích của người dân, Nhà nước và chủ đầu tư khi đầu tư khu đô thị mới; những tiêu chí cần đảm bảo để xây dựng và quản lý thành công một khu đô thị sinh thái phát triển bền vững… Giáo sư, TSKH GRAVO VƯI, Viện trưởng viện Quản lý đô thị và Quản lý Bất động sản- Trường Đại học Xây Dựng Nga, là người đã làm việc tại công trường XD 15 năm chia sẻ: “ Chúng tôi thực sự ấn tượng và đánh giá cao Khu đô thị Ecopark, bản thân tôi đã tham gia xây dựng 2 Dự án tương tự: 1 là ở ngoại ô Matxcova, 1 là ở Kazan rộng 500ha, tuy nhiên tôi nghĩ răng các Chủ đầu tư của các Dự án lớn tại Matxcova cần phải đến để học hỏi thêm kinh nghiệm của các bạn.” Ngoài ra, TSKH Phạm Hùng Cường- Phó hiệu trưởng trường Đại học Xây Dựng cũng cho rằng: “Mô hình không gian mặt nước, cảnh quan len lỏi vào từng khu nhà ở là một mô hình chưa từng có ở Việt Nam. Tuy suất đầu tư ban đầu rất lớn nhưng như những gì được chứng kiến thì cũng thấy được sự nghiêm túc và tâm huyết của Chủ đầu tư khi thực hiện Dự án này. Ban đầu chúng tôi cũng hơi nghi ngại về quy mô quá lớn, nhưng thực tế đã cho thấy chỉ với quy mô như thế này mới đủ sức tạo dựng một trung tâm đô thị hiện đại chỉ cách Hà Nội hơn 10km, một thành phố chức năng”. Qua ý kiến đánh giá của các chuyên gia thì Ecopark là một điển hình của đô thị tiên tiến, đáp ứng tốt nhu cầu ngày càng cao của cuộc sống hiện đại, một mô hình mà các nước phát triển tại Châu Âu nói chung cũng như Liên bang Nga nói riêng rất chú trọng phát triển.

Về phía Chủ đầu tư, ông Đào Ngọc Thanh - Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và phát triển Đô thị Việt Hưng (Vihajico) cho rằng: ”Sự hình thành và phát triển của Khu đô thị sinh thái Ecopark gắn liền với sự hợp tác quốc tế, tiếp thu những tinh hoa tri thức và công nghệ của các công ty uy tín trên thế giới. Chúng tôi rất mong muốn có được sự hợp tác chặt chẽ với giới khoa học trong và ngoài nước để có thể hoàn thành mục tiêu sứ mạng mà ban lãnh đạo Ecopark đã đặt ra. Hi vọng rằng Ecopark sẽ nhận được sự ủng hộ, hợp tác của các chuyên gia trên toàn thế giới trong lĩnh vực quản lý đô thị - kinh tế xây dựng và bất động sản ”. Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp.

(http://www.ecopark.com.vn

Thách thức đô thị Việt Nam

Những năm gần đây, tốc độ đô thị hóa ở VN diễn ra ngày càng nhanh hơn với diện mạo và chất lượng đô thị được cải thiện. 


Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, VN có tốc độ đô thị hóa cao nhất Đông Nam Á. Năm 1986, tỉ lệ dân cư số ở đô thị VN là 19% (khoảng 11,8 triệu người) thì đến nay đã tăng lên 30,5% (26,3 triệu người). Các đô thị đã khẳng định vai trò trung tâm động lực quan trọng phát triển đời sống kinh tế - văn hóa - xã hội, đẩy mạnh các hoạt động thương mại dịch vụ. 

Tuy nhiên, tại Diễn đàn kiến trúc sư (KTS) châu Á lần thứ 16 (ARCASIA) chủ đề “Đô thị châu Á thế kỷ 21” diễn ra ở TP Đà Nẵng ngày 18-19/8/2011, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng đô thị VN đã phải đối mặt với nhiều thách thức về vấn đề xã hội như dân số đô thị tăng nhanh, khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn; hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, dịch vụ y tế, giáo dục chưa đáp ứng yêu cầu; môi trường ô nhiễm…

 

Xem tiếp...

Hội thảo: "Hợp tác đối tác Thụy Điển - Việt Nam trong phát triển bền vững"

"Hợp tác đối tác Thụy Điển - Việt Nam trong phát triển bền vững" là chủ đề chính của cuộc hội thảo do Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng phối hợp với Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam tổ chức ngày 13/6 tại thành phố Đà Nẵng. 

Xem tiếp...

Hình ảnh đô thị


Xem hình ảnh về đô thị Sài Gòn tại đây.