CEFURDS

Thừa Thiên Huế tọa đàm kỷ niệm 100 năm ngày sinh Giáo sư Tôn Thất Dương Kỵ

Ngày 8.1, tọa đàm kỷ niệm 100 năm ngày sinh Giáo sư Tôn Thất Dương Kỵ đã được tổ chức tại TP.Huế, do UBMTTQ tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức. Đến dự và chủ tọa Hội nghị có đồng chí Trần Thanh Bình - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Ngô Hòa - UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; đồng chí Trần Phùng - UVTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh.


Tọa đàm nhằm khẳng định công lao, đóng góp của Giáo sư Tôn Thất Dương Kỵ đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc, đồng thời sưu tầm, bổ sung tư liệu toàn diện hơn về thân thế sự nghiệp, quá trình tham gia hoạt động cách mạng của ông.

 Giáo sư Tôn Thất Dương Kỵ sinh ngày 19/1/1914 trong một gia đình thuộc dòng dõi Hoàng tộc, tại làng Vân Dương, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế. Cha mất khi GS mới lên 9 tuổi, ngay từ nhỏ, ông đã chăm chỉ, tự tìm tòi học hỏi và phấn đấu vươn lên thành một học giả uyên thâm trên nhiều lĩnh vực, là nhà yêu nước, người cộng sản trung kiên, người cán bộ hoạt động bí mật nội thành mưu trí, dũng cảm. Ông từng dạy học tại Trường Khải Định - Huế và tại đây ông đã truyền bá tinh thần dân tộc, yêu nước cho học sinh, sinh viên; cùng một số nhà yêu nước lập ra tờ báo “Tiến hóa”, “Ngày mai” làm diễn đàn đấu tranh cho cách mạng.

Ông từng bị chính quyền Ngô Đình Diệm bắt giam để ngăn cản sự hoạt động và cách ly ảnh hưởng của ông đối với phong trào đấu tranh của sinh viên, tri thức vào năm 1954, sau khi ra tù vào năm 1955, ông vào Sài Gòn dạy học tại trường Marie Curie, Đại học văn hóa, Đại học Vạn Hạng; đồng thời tham gia đấu tranh cho hòa bình và lại bị bắt vào tù đến năm 1963.

Năm 1964, Giáo sư được cử vào Ủy ban Trung ương với bí danh Dương Kỳ Nam; với cương vị ủy viên BCH và Tổng bí thư Ban vận động hòa bình Việt Nam, giáo sư đã tham gia lãnh đạo phong trào Dân tộc tự quyết Việt Nam, năm 1965, lại bị chính quyền miền Nam bắt giam rồi "tống xuất" ra miền Bắc.

Năm 1968, ông được cử làm Bí thư Đảng đoàn kiêm thư ký Ủy ban Trung ương Liên minh các lực lượng dân tộc, dân chủ và hòa bình Việt Nam. Sau ngày đất nước thống nhất, ông được bầu chọn Ủy viên ban thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và công tác ở cương vị này cho đến khi bị bệnh và qua đời vào ngày 28/10/1987.

Hơn 40 năm tham gia cách mạng của mình, Giáo sư Tôn Thất Dương Kỵ là nhà trí thức yêu nước, người công sản kiên trung, một dạ một lòng phụng sự Tổ Quốc, phục vụ nhân dân, có vai trò lớn trong Liên minh các lực lượng dân tộc, dân chủ và hòa bình Việt Nam, trong sự nghiệp đoàn kết dân tộc của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

 Giáo sư Tôn Thất Dương Kỵ làm một tri thức thuộc dòng dõi quý tộc, có tầm ảnh hưởng đối với phong trào đấu tranh của sinh viên, tri thức

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thanh Bình hoan nghênh UBMTTQVN tỉnh đã tổ chức chu đáo buổi tọa đàm này. Theo đồng chí, buổi tọa đàm vừa thể hiện trách nhiệm của UBMTTQVN tỉnh; đồng thời, thể hiện rất rõ tình cảm của các đồng chí trong UBMTTQVN tỉnh thay mặt cho Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Thừa Thiên Huế đối với Giáo sư Tôn Thất Dương Kỵ; vừa có ý nghĩa rất lớn trong việc giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ hôm nay về những cống hiến của lớp lớp cha anh để thế hệ trẻ tiếp tục phát huy sức mạnh, tinh thần trong xã hội ngày nay. Tại buổi tọa đàm, đồng chí Trần Thanh Bình cũng thông báo đến Hội nghị về việc vừa qua, UBMTTQ Việt Nam đã thống nhất tổ chức các hoạt động kỷ niệm 100 năm ngày sinh Giáo sư Tôn Thất Dương Kỵ tại thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 15-16/1/2014 sắp tới với các hoạt động dâng hương tưởng niệm và chức tọa đàm khoa học kỷ 100 năm ngày sinh Giáo sư Tôn Thất Dương Kỵ

 www.thuathienhue.gov.vn

Hình ảnh đô thị


Xem hình ảnh về đô thị Sài Gòn tại đây.