CEFURDS

Trao đổi chủ nghĩa anh hùng trong văn học sử

[CEFURDS] - Sáng 12/11/2016, Trung tâm Nghiên cứu Đô thị và Phát triển đón tiếp Giáo sư Ludger Mees từ trường Đại học Basque Country, Vương quốc Tây Ban Nha.


Tiếp Giáo sư Ludger Mees có PGS.TS Tôn Nữ Quỳnh Trân, Giám đốc trung tâm. Giáo sư Ludger Mees nghiên cứu về lịch sử thế giới hiện đại. Giáo sư đang thực hiện công trình nghiên cứu mang tính quốc tế về quan điểm đánh giá những anh hùng cũng như các nhân vật phản diện. Trong cuộc gặp gỡ, Chủ nghĩa anh hùng của Việt Nam đã được đề cập qua hình ảnh các Bà mẹ Việt Nam anh hùng như Người mẹ cầm súng Út Tịch, Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ…

CEFURDS

Công tác đặt, đổi tên đường ở TP.HCM

(CEFURDS) - Sáng ngày 9/11/2016, tại phòng họp số 32 của Ủy ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh, Hội đồng đặt mới, sửa đổi tên đường, công viên, quảng trường và công trình công cộng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức họp đánh giá nghiệm thu đề án “Công tác đặt đổi tên đường, công trình công cộng tại TP. Hồ Chí Minh – Khảo sát thực trạng và giải pháp đến năm 2020” do PGS.TS. Tôn Nữ Quỳnh Trân làm chủ nhiệm. 


Tham dự buổi đánh giá nghiệm thu đề án có bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, Chủ tịch hội đồng đặt đổi tên đường TP. Hồ Chí Minh - chủ trì cuộc họp. Các ủy viên thường trực trong hội đồng đặt đổi tên đường gồm có các nhà khoa học là PGS.TS. Phan Xuân Biên - Phó Chủ tịch hội khoa học lịch sử Việt Nam; PGS.TS. Đặng Văn Thắng - Phó Chủ tịch hội khoa học lịch sử TP. Hồ Chí Minh; PGS.TS. Lê Trung Hoa - giảng viên trường ĐHKHXH&NV TP. Hồ Chí Minh; Nhà sử học Nguyễn Khắc Thuần... và nhiều nhà quản lý là Giám đốc, Phó Giám đốc đại diện các Sở, Ban ngành trên địa bàn Thành phố cùng có mặt.

Đây là công trình nghiên cứu được thực hiện trong suốt 3 năm (từ năm 2013 tới nay) do Trung tâm Nghiên cứu đô thị và Phát triển thực hiện. Do hệ thống tên đường và công trình công cộng (CTCC) tại TP. Hồ Chí Minh là một mạng lưới đồ sộ, phức tạp với khoảng hơn 3.600 đường có tên, nhiều đường chưa có tên và nhiều đường sẽ xuất hiện do sự phát triển đô thị, trong quá trình thực hiện, Đề án đã gặp phải nhiều khó khăn. Tuy thế, với sự hỗ trợ nhiệt tình của Ban Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hồ Chí Minh, của Phòng Di sản thuộc Sở, của Hội đồng đặt đổi tên đường, của các Sở Giao thông Vận tải, Trung tâm Ứng dụng Hệ thống thông tin địa lý (GISC) thuộc Sở Khoa học Công nghệ, các Quận/Huyện... cùng các nhà khoa học, các giảng viên và sinh viên thuộc Khoa Quản lý Đô thị trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, Đề án đã hoàn thành nhiệm vụ sau ba năm triển khai.

Báo cáo nghiệm thu của Đề án được cấu trúc gồm 6 tập, 1904 trang như sau:

Tập 1. Cơ sở lý luận và lịch sử tên đường TP. Hồ Chí Minh. Tập này trình bày cơ sở lý luận của vấn đề tên đường, Tác động của tên đường, CTCC và lịch sử hình thành hệ thống tên đường tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tập 2. Danh bạ tên đường và CTCC tại TP. Hồ Chí Minh, với tổng số 1.610 đường có tên trong thành phố, gồm 2 loại danh mục là 1/danh mục tên đường có thông số kỹ thuật và 2/danh mục tên đường có thông tin về văn hóa - lịch sử. CTCC gồm 452 cầu và 41 công viên được lập với các thông số về địa điểm, diện tích và kết cấu công trình.

Tập 3. Danh mục các con đường, con hẻm đủ chuẩn có tên tạm, chưa có tên, các tên đường lệch chuẩn. Có tất cả là 1.774 con đường mang tên tạm hay tên số, được hình thành tự phát do số lượng con đường tăng lên quá nhanh so với tốc độ của quy trình đặt đổi tên đường.

Tập 4. Dự báo số lượng đường, CTCC TP. Hồ Chí Minh theo Quy hoạch chung xây dựng đô thị TP. Hồ Chí Minh đến năm 2025. Kết quả phân tích cho thấy đến năm 2025, thành phố sẽ phát sinh 810 con đường, 451 cây cầu và 60 công viên.

Tập 5. Giải pháp đặt, đổi tên đường và CTCC tại TP. Hồ Chí Minh. Đề án đưa ra 8 giải pháp cho 8 vấn đề cần giải quyết gồm: Điều chỉnh các tên đường không chính xác; tên đường không đúng nguyên tắc đặt tên; tên đường mang tên nhân vật và tên gọi còn chưa thống nhất ý kiến; tên đường không có ý nghĩa, thiếu thẩm mỹ; đường mang tên khác nhau của cùng một nhân vật; tên đường trùng nhau; về việc đặt tên đường mới cho đường chưa có tên, đường dự báo và Cải tiến quy trình đặt đổi tên đường cho phù hợp với tốc độ ra đời của các con đường.

Tập 6. Phụ lục, bao gồm hệ thống các văn bản về chủ trương, cơ sở pháp lý để đặt tên đường và các quyết định liên quan đến việc đặt, đổi tên đường và CTCC tại TP. Hồ Chí Minh.

Trên cơ sở báo cáo tổng hợp của đề tài, hội đồng nghiệm thu đánh giá cao kết quả đạt được của nhóm nghiên cứu. Bà Nguyễn Thị Thu - Phó chủ tịch UBND Thành phố, Chủ tịch Chủ tịch hội đồng đặt đổi tên đường TP. Hồ Chí Minh nhận xét “Đề án nghiên cứu được khảo sát, biên soạn rất công phu, nghiêm túc, có tính hệ thống, giúp hiểu thêm nhiều điều về lịch sử, văn hóa đô thị mà mình chưa biết. Đề án đã toát lên khá rõ 8 vấn đề cần kết luận. Cái hay của đề án này là đã chỉ ra được những khiếm khuyết của quy trình đặt đổi tên đường hiện hành và đề xuất điều chỉnh, hoàn thiện quy trình đồng thời đưa ra được các giải pháp cho 8 vấn đề cần giải quyết ở tập 5”.  Hội đồng cũng đồng ý, thống nhất với cách tiếp cận và các nhóm giải pháp mà nhóm nghiên cứu đề xuất đồng thời kiến nghị chỉnh sửa, bổ sung một số nội dung để đề án được hoàn thiện hơn như: rà soát lại các tên đường không chính xác, tên đường trùng, tên, tên đường thiếu tính thẩm mỹ, tên đường còn nghi vấn...xem có phát hiện thêm những sai sót để xử lý cho đồng bộ; xem lại cách tính điểm ưu tiên cho mỗi quận khi đặt tên đường; cần tham khảo cách đặt tên đường ở Hà Nội và một số nước trên thế giới để rút ra những bài học kinh nghiệm cho việc đặt, đổi tên đường ở TP. Hồ Chí Minh...

Thay mặt nhóm nghiên cứu, PGS.TS. Tôn Nữ Quỳnh Trân ghi nhận các ý kiến đóng góp của Hội đồng, hoàn thiện báo cáo tổng hợp để kết quả nghiên cứu của đề tài được hoàn chỉnh, đúng theo yêu cầu của Hội đồng nghiệm thu.

Hiệu ứng mà đề án tạo ra cho xã hội là rất lớn, nhiều bài báo đã đăng liên tiếp trong thời gian gần đây trên các báo tuổi trẻ, thanh niên, pháp luật... đưa ra nhiều vấn đề nóng hổi, mang tính thời sự của công tác đặt, đổi tên đường đã thu hút được sự quan tâm và nhận được những đóng góp quý báu của nhiều độc giả.

CEFURDS

Nghiệm thu đề tài: “Việc làm của thanh niên dân tộc thiểu số tại thành phố Hồ Chí Minh hiện nay và tầm nhìn đến năm 2020 (trường hợp người Hoa, người Chăm và người Khmer)”

(CEFURDS) - Chiều ngày 9/5/2016, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức nghiệm thu đề tài khoa học “Việc làm của thanh niên dân tộc thiểu số tại Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay và tầm nhìn đến năm 2020 (trường hợp người Hoa, người Chăm và người Khmer)” do Tiến sĩ Trương Hoàng Trương làm chủ nhiệm.


Thành phần của hội đồng nghiệm thu gồm có TS. Võ Công Nguyện - chủ tịch Hội đồng, TS. Phạm Phi Yên, phản biện 1,  PGS.TS. Trần Hữu Quang, phản biện 2 cùng các thành viên khác trong hội đồng gồm PGS.TS. Nguyễn Thuấn, TS. Văn Thị Ngọc Lan, ThS. Nguyễn Sinh Công, ThS. Nguyễn Quang Cường, ThS. Nguyễn Hữu Trí và CN. Lục Văn Thanh. Tham dự buổi nghiệm thu có PGS.TS. Tôn Nữ Quỳnh Trân - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đô thị và Phát triển (CEFURDS), đại diện cơ quan chủ trì đề tài và các thành viên tham gia thực hiện đề tài.

Toàn cảnh buổi báo cáo. Ảnh: Vũ Ngọc Thành

Báo cáo tổng hợp của đề tài có 200 trang, ngoài phần mở đầu, kết luận và tài liệu tham khảo, gồm 5 chương, Chương I: Cơ sở lý luận và phương pháp luận của đề tài; Chương II: Các cộng đồng dân tộc thiểu số - đặc điểm nhân khẩu xã hội của thanh niên dân tộc thiểu số tại TP. Hồ Chí Minh; Chương III: Tình hình học nghề và tìm việc làm của thanh niên dân tộc thiểu số tại TP. Hồ Chí Minh; Chương IV: Tình hình việc làm của thanh niên dân tộc thiểu số và Chương V: Xu hướng việc làm của thanh niên dân tộc và đề nghị.

 Kết quả nghiên cứu của đề tài cho thấy bản thân thanh niên của ba cộng đồng Hoa, Chăm Khmer đã phần nào vận dụng tốt mạng lưới xã hội vốn có của họ trong việc tìm và giữ việc làm. Bên cạnh những thuận lợi, thanh niên dân tộc thiểu số cũng gặp không ít khó khăn do trình độ học vấn chưa đạt yêu cầu của việc làm, do các yếu tố về phong tục tập quán, và cũng do sự thiếu chủ động của chính bản thân thanh niên.

Từ thực trạng đó, báo cáo đưa ra những giải pháp cho việc định hướng việc giải quyết việc làm thanh niên dân tộc thiểu số hiện nay và tầm nhìn tương lai. Trước hết, bản thân thanh niên dân tộc thiểu số cần phải nâng cao nhận thức về sự cần thiết của việc học nghề, của việc hướng nghiệp bài bản; về giá trị của việc làm; nâng cao trình độ học vấn; năng lực chuyên môn. Và, điều quan trọng là thanh niên phải tự đề ra cho mình kế hoạch hành động cũng như trang bị cho bản thân ý chí phấn đấu để có việc làm bền vững trong tương lai, hướng đến cuộc sống có chất lượng.

Trên cơ sở báo cáo tổng hợp của đề tài, hội đồng nghiệm thu đánh giá cao kết quả đạt được của nhóm nghiên cứu. Đề tài đáp ứng khá đầy đủ nội dung cần có, cách tiếp cận xã hội học mang tính nhân văn cao, phương pháp nghiên cứu, câu hỏi, giả thuyết nghiên cứu, nội dung phù hợp với mục tiêu của đề tài. Hội đồng nhất trí bỏ phiếu thông qua nghiệm thu đề tài với kết quả đạt loại “Khá”. Thay mặt nhóm nghiên cứu, TS. Trương Hoàng Trương tiếp thu các góp ý của các thành viên trong Hội đồng, sớm hoàn thiện báo cáo tổng hợp để tăng giá trị khoa học, thực tiễn của đề tài, đúng theo yêu cầu của Hội đồng nghiệm thu.

CEFURDS

TP.HCM cần hơn 2.100 tên để đặt, đổi tên các con đường

PLO.VN - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu chỉ đạo tại cuộc họp nghiệm thu đề án “Công tác đặt, đổi tên đường, công trình công cộng tại TP.HCM, khảo sát thực trạng và giải pháp đến năm 2020” do Trung tâm Nghiên cứu Đô thị và Phát triển thực hiện ngày 9-11.


Theo PGS.TS Tôn Nữ Quỳnh Trân chủ nhiệm đề án, nghiên cứu của đề án, toàn TP có 1.774 đường mang tên tạm và khoảng 400 tên đường “có vấn đề” như tên không có ý nghĩa, tên trùng, tên khác nhau của cùng một nhân vật. Nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra nhiều đường ghi sai tên danh nhân. Ngoài ra, còn có những tên đường vừa trùng nhau vừa không mang tính thẩm mỹ như hai đường Kênh Nước Đen, tên đường “có vấn đề” như hai đường Ấp Chiến Lược.

Cũng theo Trung tâm Nghiên cứu đô thị và phát triển, hiện TP.HCM cần hơn 2.100 tên để đặt hoặc đổi cho các con đường (chưa kể khoảng 810 con đường sẽ được mở theo quy hoạch từ nay đến năm 2025), trong khi đó quỹ tên đường của TP đang cạn.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu giao các đơn vị có liên quan nghiên cứu, đề xuất những tên cụ thể để đưa vào quỹ tên đường. Bên cạnh đó, xác định số đường sẽ được mở từ nay đến năm 2020 để hội đồng đặt và đổi tên đường có số liệu dự định cụ thể.

Việt Hoa 

Nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học Quốc gia “20 năm đô thị hóa Nam Bộ - lý luận và thực tiễn”

(CEFURDS) - Ngày 19/01/2016, Hội đồng khoa học liên ngành Sử học, Khảo cổ học, Dân tộc học thuộc Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia (Nafosted) họp hội đồng nghiệm thu đề tài khoa học “20 năm đô thị hóa Nam Bộ - lý luận và thực tiễn” do PGS.TS. Tôn Nữ Quỳnh Trân làm chủ nhiệm. Thành phần của hội đồng nghiệm thu gồm có Giáo sư Phan Huy Lê - chủ tịch Hội đồng, PGS.TS. Đoàn Minh Huấn, phản biện 1 kiêm thư ký, PGS.TS. Trần Đức Cường, phản biện 2 kiêm phó chủ tịch, cùng các thành viên khác trong hội đồng gồm PGS.TS Phạm Quang Hoan, PGS.TS Bùi Chí Hoàng, GS.TS Ngô Văn Lệ, PGS.TS Nguyễn Văn Mạnh, PGS.TS Lâm Bá Nam, PGS.TS Ngô Minh Oanh.


PGS.TS. Tôn Nữ Quỳnh Trân - Chủ nhiệm đề tài phát biểu trong hội thảo "20 năm đô thị hoá Nam Bộ - Lý luận và thực tiễn"

Đề tài “20 năm đô thị hóa Nam Bộ - lý luận và thực tiễn” có mục tiêu làm rõ con đường đô thị hóa tại vùng Nam Bộ, nắm bắt quy luật của sự phát triển này, tìm ra những vấn đề nảy sinh do tác động của đô thị hóa trong kinh tế, xã hội, văn hóa và môi trường. Một bức tranh tổng thể về lộ trình đô thị hóa tại Nam Bộ được xây dựng nên, trong đó có các thành tựu cùng các vấn đề của đô thị hóa và những nét đặc thù của hiện tượng đô thị hóa tại Nam Bộ.  Báo cáo tổng hợp của đề tài gồm 430 trang, ngoài phần mở đầu, kết luận và tài liệu tham khảo, có 7 chương là nội dung cốt lõi của công trình, được thể hiện cụ thể như sau: chương 1 đề cập đến lý luận và quan điểm về đô thị và đô thị hóa; chương 2 trình bày bối cảnh đô thị hóa thế giới và đô thị hóa Việt Nam, làm tiền đề cho phần phân tích về toàn cảnh đô thị hóa Nam Bộ với ba trường hợp điển cứu ở chương 3; chương 4 là phần trình bày các chuyển động cơ bản của đô thị hóa Nam Bộ, các chuyển động này thể hiện ở cường độ mạnh qua hiện tượng đô thị hóa vùng ven tại Nam Bộ ở chương 5; chương 6 là những tác động của đô thị hóa về lĩnh vực xã hội, văn hóa và môi trường. Chương 7 là phần quy luật đô thị hóa Nam Bộ soi rọi với các lý thuyết, các quan điểm về đô thị và đô thị hóa qua thực tiễn của đô thị hóa Nam Bộ.

Trên cơ sở báo cáo tổng hợp của đề tài, hội đồng nghiệm thu đánh giá cao kết quả đạt được của nhóm nghiên cứu. Đề tài được thực hiện công phu, nghiêm túc, bám sát mục tiêu nghiên cứu. Sản phẩm đề tài đáp ứng được đầy đủ yêu cầu  đặt ra, có giá trị khoa học cao, đặc biệt phần điều tra và phân tích định lượng được thực hiện rất tốt. Hội đồng cũng khuyến nghị cần sửa chữa hoàn thiện một số nội dung sau: cần rút gọn Báo cáo Tổng hợp từ 430 trang xuống còn 300 - 350 trang, rút gọn lại chương 1 về “Đô thị hóa và đô thị - lý luận và quan điểm”, gia công phần định tính ở các chương sau....

Thay mặt nhóm nghiên cứu, PGS.TS. Tôn Nữ Quỳnh Trân tiếp thu các ý kiến đóng góp của Hội đồng, hoàn thiện báo cáo tổng hợp để kết quả nghiên cứu của đề tài được hoàn chỉnh, đúng theo yêu cầu của Hội đồng nghiệm thu.

CEFURDS