Hội thảo khoa học “Viễn cảnh Đông Nam bộ” lần 2

0
1312

Ngày 13/11, Trung tâm Nghiên cứu Đô thị và Phát triển (CEFURDS) phối hợp với Trường Đại học Thủ Dầu Một và Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn Quốc gia tổ chức hội thảo khoa học “Viễn cảnh Đông Nam bộ” lần thứ 2 với chủ đề: “Liên kết phát triển vùng đô thị động lực thành phố Hồ Chí Minh – Bình Dương – Đồng Nai: Lý luận và thực tiễn”. Hội thảo có sự tham gia của nhiều cơ quan khoa học giáo dục và các nhà khoa học trên cả nước.

Ông Nguyễn Văn Hiệp, Chủ tịch hội đồng trường Đại học Thủ Dầu Một mong muốn xây dựng một diễn đàn học thuật giàu ý nghĩa để các nhà khoa học trong nước và quốc tế công bố kết quả nghiên cứu, giao lưu, chia sẻ học thuật trong nghiên cứu về miền Đông Nam bộ từ nhiều chiều khác nhau.
PGS.TS. Tôn Nữ Quỳnh Trân, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đô thị và Phát triển, đọc báo cáo đề dẫn cho hội thảo. Chủ đề chính của hội thảo xoay quanh vấn đề thúc đẩy vùng liên kết đô thị Thành phố Hồ Chí Minh – Bình Dương – Đông Nai trở thành vùng đô thị động lực trong và ngoài nước.

Ban tổ chức đã hình thành 3 tiểu ban và 3 chủ đề trọng tâm để các đại biểu thảo luận gồm: Liên kết phát triển vùng đô thị động lực – lý luận và kinh nghiệm quốc tế; liên kết kinh tế – xã hội vùng đô thị động lực thành phố Hồ Chí Minh – Bình Dương – Đồng Nai; quy hoạch phát triển vùng đô thị động lực thành phố Hồ Chí Minh – Bình Dương – Đồng Nai.

Khung cảnh hội thảo
Thảo luận trong phiên tiểu ban

Kết thúc hội thảo, PGS.TS.KTS Lưu Đức Cường, Viện trưởng Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn Quốc gia, khẳng định rằng nghiên cứu về liên kết vùng và phát triển vùng còn là chủ đề mới, chưa có nhiều công trình nghiên cứu. Hội thảo lần này đã đem đến cơ hội cho các chuyên gia, nhà nghiên cứu được giao lưu và tìm hiểu về vấn đề mới mẻ này, qua đó, góp phần mở ra một lĩnh vực nghiên cứu mới, quan trọng, cấp thiết cho phát triển đô thị trong tương lai.