TP.HCM: luồng lạch tắc nghẽn vì không có tiền nạo vét

0
1253

Theo khu Đường sông TP.HCM, các nhánh sông, kênh, rạch của TP.HCM có độ dốc nhỏ và đáy thấp do quá trình bồi lấp của phù sa, rác thải của người dân. Ông Phan Hoàng Trí, phó giám đốc khu Đường sông cho biết, việc bồi lấp sẽ khiến tàu thuyền đi lại khó khăn. Tại sông Vàm Thuật – khu vực bị bồi lấp khiến giao thông bị ách tắc, hoặc tại khu vực cầu Tân Hoá, lòng sông cạn đến mức có thể… đi bộ qua sông. Lúc thuỷ triều hạ xuống thấp nhất, cũng là lúc giao thông gần như bị đình trệ vì chỉ có ghe xuồng cỡ nhỏ mới đi được.

Cống ngăn triều của rạch Xuyên Tâm xuất hiện do lòng rạch bị bồi lấp mạnh bởi rác thải khiến thoát nước khó khăn và tăng áp lực do triều cường gây ngập. 

Ảnh: Mai Vọng 

Tại kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, nhánh chính của dòng kênh này dài khoảng 10km và có độ dốc rất thấp, hàng ngày, áp lực từ rác và nước thải đổ vào dòng kênh này, khiến kênh ô nhiễm và thoát nước khó khăn. Nếu mức nạo vét của dòng kênh này chỉ khoảng 1 triệu m3 vào năm 2003, thì nay đã tăng lên cỡ 3 triệu m3. “Trung bình các tuyến sông Sài Gòn bị bồi lấp cỡ 500.000m3/năm, trong khi công tác nạo vét cố gắng lắm mới được 100.000m3/năm. Mười mấy năm qua đều như vậy và cứ bồi lấp cao gấp năm lần nạo vét thì không cạn lòng sông mới là chuyện lạ”, ông Ngô Quang Mãnh, giám đốc khu Đường sông TP.HCM, nói.