Tọa đàm ngày đô thị Việt Nam “Tạo dựng hệ sinh thái đô thị hướng đến phát triển bền vững”

0
1266

Sáng ngày 07/11, tại Green Gallery, số 42 Mạc Đĩnh Chi, phường Đa Kao, quận 1, TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Nghiên cứu Đô thị và Phát triển (CEFURDS) đã phối hợp cùng với khoa Đô thị học – Trường ĐH KHXH&NV, Viện Viễn Đông Bác Cổ Pháp, công ty Cổ phần Đầu tư & Xây dựng Phúc Khang, Phố Bên Đồi và Viện Đô thị Thông minh và Quản lý, tổ chức triển lãm, tọa đàm ngày đô thị Việt Nam “Tạo dựng hệ sinh thái đô thị hướng đến phát triển bền vững”.

Buổi triển lãm, tọa đàm có sự tham gia của nhiều đơn vị tổ chức khác nhau, cùng với các bạn sinh viên từ các trường đại học lớn như trường ĐHKHXH&NV, trường Đại học Kiến trúc.

Khách mời tham dự tọa đàm, triển lãm

Phần triển lãm trưng bày nhiều bản đồ, hình ảnh xưa và nay về hai thành phố nổi tiếng của Việt Nam là Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Đà Lạt. Các bản đồ, hình ảnh đã thể hiện từng giai đoạn phát triển của hai thành phố, từ lúc sơ khai đến khi đã trở thành đô thị sầm uất.

Không gian triển lãm

Phần tọa đàm với nhiều chủ đề đa dạng khác nhau, như chủ đề Bức khảm các tiểu văn hóa tại SaiGon – TP. Hồ Chí Minh của PGS.TS. Tôn Nữ Quỳnh Trân (Giám đốc CEFURDS); chủ đề về Xây dựng công viên khoa học và công nghệ TP. Hồ Chí Minh góp phần thúc đẩy phát triển khu đô thị sáng tạo phía Đông thành phố của PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân, trưởng khoa Đô thị học, trường ĐHKHXH&NV; chủ đề về Phát triển đô thị bền vững và giải pháp công trình xanh do bà Lưu Thị Thanh Mẫu, giám đốc công ty Phúc Khang trình bày và cùng với nhiều chủ đề hấp dẫn khác.

PGS.TS. Tôn Nữ Quỳnh Trân trình bày tại buổi tọa đàm

Trong chủ đề về Bức khảm các tiểu văn hóa tại Saigon – TP. Hồ Chí Minh, PGS.TS. Tôn Nữ Quỳnh Trân đã trình bày bức khảm các tiểu văn hóa của thành phố với nhiều mảnh ghép văn hóa khác nhau như cộng đồng xóm nghèo ven rạch Ông, phố Đông y quận 5, phố chuyên doanh nhạc cụ đường Nguyễn Thiện Thuật, tiểu văn hóa nghề dệt Bảy Hiền, nghề làm rác tại xóm Sở Thùng… Từng nhóm tiểu văn hóa này có thể biến mất theo sự phát triển của thành phố nhưng “cái nghề” và “con người” vẫn sẽ tồn tại mãi ở trong thành phố, trở thành một nét văn hóa độc đáo của thành phố mà không đâu có được.

Kết thúc buổi tọa đàm là phần thảo luận chung giữa diễn giả và khách mời. Nhiều vấn đề “trăn trở” về phát triển đô thị đã được đặt ra như làm thế nào để phát triển mà không làm mất bản sắc của thành phố, làm sao để phát triển thành phố theo kịp với thời đại,… Tuy rằng có nhiều câu trả lời khác biệt về phương hướng phát triển của thành phố, nhưng điểm chung trong các câu trả lời của các diễn giả là phát triển thành phố cần phải làm sao để người dân có thể thưởng thức được vẻ đẹp văn hóa, tự nhiên, con người trong một thành phố hiện đại với đầy đủ tiện ích./