Hội thảo Quản lý Đô thị, Kinh tế Xây dựng và Quản lý Bất động sản

0
1493

Ngày 2/4/2011, tại Khu đô thị sinh thái Ecopark đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Quản lý đô thị, kinh tế xây dựng và Quản lý bất động sản. Hội thảo nằm trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 55 năm đào tạo, 45 năm thành lập Trường Đại học xây dựng và 90 năm thành lập Trường Đại học Tổng hợp Xây dựng Quốc Gia Matxcơva (MISI – MGSU) – Liên bang Nga.


Hội thảo có sự tham gia của các nhà khoa học đầu ngành của hơn 10 trường đại học và viện nghiên cứu của Liên bang Nga; cùng các nhà quản lý, nghiên cứu, kinh doanh bất động sản Nga và Việt Nam; đại diện lãnh đạo Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Việt Hưng (Vihajico) – Chủ đầu tư Dự án Khu đô thị sinh thái Ecopark; cùng với các phóng viên báo chí Trung ương, và địa phương.

Tại hội thảo, các chuyên gia, các nhà quản lý, nhà nghiên cứu và chủ đầu tư đã thảo luận các vấn đề cấp thiết của Việt Nam trong lĩnh vực quản lý bất động sản, chia sẻ những kinh nghiệm quản lý đô thị, quản lý kinh tế xây dựng cũng như bàn bạc và thảo luận về mô hình xây dựng và quản lý một dự án khu đô thị sinh thái điển hình tại Việt Nam – Khu đô thị sinh thái Ecopark. Trong buổi Hội thảo, đại diện Chủ đầu tư dự án Ecopark đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp tích cực giúp xây dựng và quản lý Khu đô thị sinh thái bền vững. Trong đó nhiều ý kiến được đông đảo các nhà quản lý quan tâm như: kinh nghiệm quản lý nhà chung cư tại LB Nga, các phương pháp hiện đại quản lý tổ hợp nhà chung cư; làm thế nào để đảm bảo an toàn môi trường sinh thái trong xây dựng; hệ thống tiêu chí đánh giá không gian đô thị; vấn đề hài hòa lợi ích của người dân, Nhà nước và chủ đầu tư khi đầu tư khu đô thị mới; những tiêu chí cần đảm bảo để xây dựng và quản lý thành công một khu đô thị sinh thái phát triển bền vững… Giáo sư, TSKH GRAVO VƯI, Viện trưởng viện Quản lý đô thị và Quản lý Bất động sản- Trường Đại học Xây Dựng Nga, là người đã làm việc tại công trường XD 15 năm chia sẻ: “ Chúng tôi thực sự ấn tượng và đánh giá cao Khu đô thị Ecopark, bản thân tôi đã tham gia xây dựng 2 Dự án tương tự: 1 là ở ngoại ô Matxcova, 1 là ở Kazan rộng 500ha, tuy nhiên tôi nghĩ răng các Chủ đầu tư của các Dự án lớn tại Matxcova cần phải đến để học hỏi thêm kinh nghiệm của các bạn.” Ngoài ra, TSKH Phạm Hùng Cường- Phó hiệu trưởng trường Đại học Xây Dựng cũng cho rằng: “Mô hình không gian mặt nước, cảnh quan len lỏi vào từng khu nhà ở là một mô hình chưa từng có ở Việt Nam. Tuy suất đầu tư ban đầu rất lớn nhưng như những gì được chứng kiến thì cũng thấy được sự nghiêm túc và tâm huyết của Chủ đầu tư khi thực hiện Dự án này. Ban đầu chúng tôi cũng hơi nghi ngại về quy mô quá lớn, nhưng thực tế đã cho thấy chỉ với quy mô như thế này mới đủ sức tạo dựng một trung tâm đô thị hiện đại chỉ cách Hà Nội hơn 10km, một thành phố chức năng”. Qua ý kiến đánh giá của các chuyên gia thì Ecopark là một điển hình của đô thị tiên tiến, đáp ứng tốt nhu cầu ngày càng cao của cuộc sống hiện đại, một mô hình mà các nước phát triển tại Châu Âu nói chung cũng như Liên bang Nga nói riêng rất chú trọng phát triển.

Về phía Chủ đầu tư, ông Đào Ngọc Thanh – Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và phát triển Đô thị Việt Hưng (Vihajico) cho rằng: ”Sự hình thành và phát triển của Khu đô thị sinh thái Ecopark gắn liền với sự hợp tác quốc tế, tiếp thu những tinh hoa tri thức và công nghệ của các công ty uy tín trên thế giới. Chúng tôi rất mong muốn có được sự hợp tác chặt chẽ với giới khoa học trong và ngoài nước để có thể hoàn thành mục tiêu sứ mạng mà ban lãnh đạo Ecopark đã đặt ra. Hi vọng rằng Ecopark sẽ nhận được sự ủng hộ, hợp tác của các chuyên gia trên toàn thế giới trong lĩnh vực quản lý đô thị – kinh tế xây dựng và bất động sản ”. Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp.

(http://www.ecopark.com.vn