‘TP HCM nên đổi ngay giờ làm sang 8h30’

0
2129

Giờ làm việc muộn hơn 15-30 phút sẽ tạo thuận lợi cho phụ huynh đưa con đi học rồi đến nơi làm việc.

Qua ý kiến đề xuất thay đổi giờ làm việc, theo tôi thấy, TP HCM nên bắt đầu giờ học từ 8h, giờ làm việc muộn hơn 15-30 phút, vì những lý do sau:

1. Hiện nay, bắt đầu giờ học lúc 7h là quá sớm, các cháu không có thời gian ăn sáng đầy đủ dưỡng chất và bị thiếu ngủ. Nếu bắt đầu giờ học từ 8h, các bậc phụ huynh sẽ có thời gian chuẩn bị sữa sáng cho cả nhà, vừa tiết kiệm, vừa chất lượng và đảm bảo vệ sinh (ai cũng biết bữa sáng là quan trọng trong ngày). Khi được ăn sáng ở nhà có chất lượng thì sẽ cải thiện thể chất và sức khỏe cho các cháu. Còn nói thay đổi này ảnh hưởng tới thời gian học thì theo tôi các trường hiện nay ở TP HCM có thể trang bị công nghệ hỗ trợ giảng dạy để không bị áp lực truyền đạt kiến thức.

Giờ làm việc muộn hơn 15-30 phút sẽ tạo thuận lợi cho phụ huynh đưa con đi học rồi đến nơi làm việc. Nếu ai cũng thay đổi thói quen ăn sáng tại nhà thay vì ngồi ăn quán cóc, vỉa hè (đa phần là do không có thời gian nấu ăn vì học và làm sớm) thì hiện tượng buôn bán lấn chiếm vỉa hè cũng dần được cải thiện vì kinh doanh không hiệu quả (do mọi người tự nấu ăn). Những người kinh doanh này sẽ tìm một công việc khác cũng tốt hơn, hoặc một bộ phận sẽ về lại nông thôn cùng với khoa học công nghệ sẽ phát triển ổn định hơn. Mặt khác, khi vỉa hè thông thoáng sẽ tạo thuận tiện cho người dân đi bộ.

TP HCM nên đổi giờ làm sang 8h30

>> ‘Làm việc từ 8h30, dân công sở sẽ hết la cà’ 

2. Nếu nói rằng thời gian bắt đầu giờ học, giờ làm từ 8h sẽ bị ảnh hưởng bởi thời tiết nắng nóng, theo tôi điều này không quan trọng. Nếu ai thấy nắng nóng thì có thể dần chuyển sang di chuyển bằng phương tiện công cộng sẽ mát và an toàn hơn đi xe máy, và điều này cũng phù hợp với đô thị hiện đại. 

Đây là cảm nhận và suy nghĩ của cá nhân tôi. Xin nói thêm, hiện nay, gia đình tôi nấu ăn sáng tại nhà, tôi thức dậy 5h để chuẩn bị bữa sáng, cháu nhà tôi thức dậy 6h, vệ sinh xong rồi ăn sáng đến 6h45′ đi đến trường để kịp vào giờ học trái buổi lúc 7h30, nhà tôi cách trường 12 km. Để có tính thuyết phục, theo tôi thành phố cũng nên nghiên cứu sự tác động việc thay đổi giờ học, giờ làm đến kinh tế – xã hội.

Đỗ Châu Tuân