Lấy ý kiến nhà đầu tư nước ngoài về thành phố Thủ Đức

0
1172

Việc thành lập thành phố Thủ Đức (sáp nhập từ 3 quận phía Đông) thuộc TP HCM cần lấy ý kiến nhà đầu tư nước ngoài, tập đoàn công nghệ, tài chính, bất động sản…

Đây là ý kiến kết luận của Phó thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình tại cuộc họp về Đề án thành lập thành phố trực thuộc TP HCM  Đề án không tổ chức HĐND quận, phường tại thành phố vừa được Văn phòng Chính phủ thông báo cho các cơ quan Trung ương, bộ ngành, UBND thành phố.

Phó thủ tướng cho biết việc lấy ý kiến các nhà đầu tư nước ngoài về định hướng xây dựng thành phố Thủ Đức nhằm tìm hiểu nhu cầu đầu tư, yêu cầu về cơ sở hạ tầng… để tích hợp vào quy hoạch, định hướng chung thành phố. Việc lấy ý kiến có thể tiến hành trực tuyến.

Để thu hút đầu tư vào thành phố Thủ Đức, TP HCM cũng được yêu cầu làm rõ các điểm nhấn, điểm khác biệt của thành phố mới trong việc so sánh với các thành phố trong nước và các trung tâm tài chính, công nghệ trong khu vực châu Á.

Phối cảnh Khu đô thị sáng tạo – Thành phố Thủ Đức theo phương án quy hoạch của Công ty Sasaki – enCity – đơn vị được UBND TP HCM chấm giải Nhất. Ảnh: Sasaki

Ngoài ra, ông Bình cho rằng quy hoạch thành phố Thủ Đức cần được gắn trong quy hoạch chung của TP HCM cũng như quy hoạch vùng. Việc này nhằm tạo động lực tăng trưởng, hỗ trợ, tránh trùng lặp định hướng giữa các vùng, các khu vực và tránh tạo ra cạnh tranh nội vùng không cần thiết, dễ làm phân tán nguồn lực.

Thành phố cũng phải làm rõ hình thức huy động nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng cho thành phố Thủ Đức. Trong đó, nếu có các nguồn lực xã hội hóa thì cần lưu ý áp dụng hình thức đầu tư phù hợp theo quy định vì hình thức đầu tư xây dựng – chuyển giao (BT) đã phải dừng lại theo Luật PPP (đối tác công – tư).

Phó thủ tướng Thường trực cũng lưu ý thành phố Thủ Đức trong tương lai có thể là nơi tập trung đông dân cư, thành phần đến từ nhiều tỉnh, thành, quốc gia nên cần thiết kế không gian rộng rãi, xanh sạch đẹp, đáng sống; bảo đảm tốt an ninh, trật tự, không để phát sinh dịch bệnh do các yếu tố liên quan dịch tễ…

Liên quan đến đề án thành lập thành phố phía Đông, tại hội nghị Thành ủy lần 43 hôm 25/7, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết tên gọi của thành phố mới ở phía Đông sẽ được thống nhất sau khi đề án được Quốc hội thông qua. Trong thời gian chờ đợi, thành phố trong tương lai sẽ tạm lấy tên là thành phố Thủ Đức.

Thành phố Thủ Đức (Thành phố phía Đông) được chính quyền TP HCM ấp ủ từ nhiều năm qua trên cơ sở sáp nhập 3 quận phía Đông thành phố là Thủ Đức, 2 và 9 với tổng diện tích 211 km2 và hơn một triệu dân.

Việc phát triển thành phố này dựa trên 3 nền tảng là Khu công nghệ cao quận 9, Đại học Quốc gia ở Thủ Đức và trung tâm tài chính ở Thủ Thiêm quận 2. Với 10% dân số và diện tích, đây được cho là vùng động lực phát triển của thành phố, ước tính đóng góp 30% GDP của TP HCM, tương đương 4-5% GDP cả nước.

Theo các chuyên gia, thành phố mới này cần được áp dụng chính sách đặc thù để phát triển hiệu quả như mô hình Phố Đông (Thượng Hải) hay Gangnam (Seoul).

Tại buổi làm việc với lãnh đạo TP HCM hôm 8/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ủng hộ việc sáp nhập 3 quận phía Đông của TP HCM, đồng thời yêu cầu thành phố hoàn thiện đề án trình Chính phủ.

Trung Sơn (Vnexpress)