Tọa đàm “PHÁT TRIỂN KHÔNG GIAN ĐÔ THỊ CỦA SÀI GÒN – TP. HỒ CHÍ MINH TỪ 1954 ĐẾN 2018 QUA CÁC BẢN ĐỒ”

0
1470

Tọa đàm chủ đề: “PHÁT TRIỂN KHÔNG GIAN ĐÔ THỊ CỦA SÀI GÒN – TP. HỒ CHÍ MINH TỪ 1954 ĐẾN 2018 QUA CÁC BẢN ĐỒ” do PGS.TS. Tôn Nữ Quỳnh Trân chủ trì, sẽ diễn ra tại Viện Viễn Đông Bác cổ (EFEO), số 113, đường Hai Bà Trưng, phường Bến Nghé, TP. Hồ Chí Minh, từ lúc 17h30 đến 19h30 ngày 09/06/2020.

Phần đầu tiên của buổi tọa đàm về lịch sử thành phố Sài Gòn – Hồ Chí Minh (từ khởi thủy đến 1954) diễn ra ngày 19 tháng 09 năm 2019 tại cơ sở của EFEO. Video bằng tiếng Việt, có phụ đề tiếng Pháp hoặc tiếng Anh, về buổi tọa đàm này đã được đăng tải trên kênh YouTube của EFEO.

Phần thứ hai của buổi tọa đàm về phát triển không gian đô thị TP. Hồ Chí Minh từ 1954 đến 2018 diễn ra ngày 09/06/2020. Trong lần này, PGS.TS. Tôn Nữ Quỳnh Trân đã trình bày nhiều bản đồ ở nhiều khía cạnh như quy hoạch, hạ tầng, công viên, kiến trúc… xuyên xuốt quá trình phát triển từ giai đoạn 1954 – 1975 đến giai đoạn 1975 – 2018 của đô thị Sài Gòn – TP. Hồ Chí Minh.

Mở đầu, PGS.TS. Tôn Nữ Quỳnh Trân khẳng định rằng nghiên cứu về lịch sử thông qua bản đồ là một lối tiếp cận quan trọng, cho phép nhà nghiên cứu tương tác với lịch sử một cách trực tiếp hơn và có thể hình dung toàn cảnh hơn sự biến đổi theo thời gian của một thành phố, vốn có phạm vi rộng lớn, bao trùm nhiều khía cạnh khác nhau.

Thông qua các bản đồ, những hệ quả của chiến tranh, những quy hoạch đã không bao giờ được thực hiện, những mất mát đã không còn có thể vãn hồi, quá trình bùng nổ dân số, những thành tựu trong thời đại mới, những dự định cho tương lai… được bộc lộ ra, cho thấy những thăng trầm, những lần “thay da đổi thịt” và những ước vọng của thành phố.

PGS.TS. Tôn Nữ Quỳnh Trân trình bày trong buổi tọa đàm

Kết thúc phần trình bày, PGS.TS. Tôn Nữ Quỳnh Trân nhấn mạnh rằng trong giai đoạn mới, TP. Hồ Chí Minh sẽ phát triển theo hướng liên kết vùng. Những địa phương tiếp giáp với Thành phố sẽ trở thành nơi quan trọng, động lực tái tạo đà tăng trưởng cho Thành phố. Bản thân các chính quyền Thành phố và địa phương cần phải có giải pháp để thúc đẩy những khu vực tiếp giáp này phát triển hơn trong giai đoạn mới.

Sơ đồ định hướng phát triển không gian vùng